โหมดแอร์ต่าง ๆ ในรีโมทมีฟังก์ชันการทำงานแตกต่างกันอย่างไร?
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

 • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
 • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

เรื่องต้องรู้! โหมดแอร์ต่าง ๆ ในรีโมทคืออะไร มีฟังก์ชันการทำงานแตกต่างกันอย่างไร?

Created on 10 July 2022

ติดตามเราได้ที่ :

Key Takeaway

 • โหมดในรีโมทแอร์ มีให้เลือกใช้งานเป็นจำนวนมากซึ่งต้องทำความเข้าใจในการทำงาน เช่น Auto Mode , Cool Mode, Dry Mode , Fan Mode , Smart Saving Mode , Econo , Ceiling Airflow , Flash Streamer Air Cleaning , Self-Hygiene Booster เพื่อให้การใช้งานแอร์ตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างคุ้มค่า และให้ความเย็นสบายตลอดการพักผ่อน
 • เพื่อให้การใช้งานแอร์ตอบโจทย์ความต้องการ และมีประสิทธิภาพ การทำความรู้จักกับโหมดแอร์จึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะโหมดการทำงานหลัก เช่น Auto Mode , Cool Mode, Dry Mode , Fan Mode จะช่วยลดปัญหาแอร์ไม่เย็น แอร์อุณหภูมิไม่สม่ำเสมอได้

เคยมั้ย? หยิบรีโมทแอร์มาใช้งานแล้วเกิดความสงสัยว่าโหมดแอร์ต่าง ๆ นั้นคืออะไร และใช้งานแตกต่างกันอย่างไร เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะสงสัยกับโหมดการทำงานที่อยู่บนรีโมทแอร์กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจำเป็นต้องทำความเข้าใจก่อนการใช้งานแอร์ เพื่อให้การใช้งานแอร์ตอบโจทย์ความต้องการ และมีประสิทธิภาพ ซึ่งแต่ละโหมดแอร์จะมีฟังก์ชันการใช้งานอย่างไรบ้างนั้น วันนี้ Daikin จะพาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักกัน

9 โหมดแอร์ในรีโมทที่ควรรู้!

โหมดแอร์ในรีโมท

1. โหมดอัตโนมัติ (Auto Mode)

อุณหภูมิร้อน ๆ หนาว ๆ คงไม่ดีต่อการพักผ่อน และอยู่อาศัยภายในห้องมากนัก การเลือกใช้ โหมดในรีโมทแอร์ที่ให้ความสะดวกสบาย และง่ายในการเปิดใช้งานแอร์มากที่สุดคงหนีไม่พ้นโหมดอัตโนมัติ หรือ Auto Mode ซึ่งเป็นโหมดการทำงานที่จะช่วยปรับอุณหภูมิของแอร์ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศทั้งภายในห้องและภายนอกห้อง ทำให้อุณหภูมิอยู่ในระดับที่พอดีไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป โดยระหว่างการทำงานของโหมดแอร์อัตโนมัติจะมีการปรับโหมดระหว่าง Dry กับ Cool เพื่อช่วยเพิ่มความสบายระหว่างวันพักผ่อนหรือนั่งทำงาน

2. โหมดทำความเย็น (Cool Mode)

สำหรับใครที่ชอบให้อากาศภายในห้องเย็นสบาย การเลือกใช้โหมดแอร์ Cool Mode จะช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องเย็นสบาย ในแบบที่ไม่หนาวจนเกินไป เพราะสามารถปรับอุณหภูมิ และความเร็วของพัดลมได้ตามที่ต้องการ เมื่ออุณหภูมิลดลงในระดับที่ตั้งไว้แอร์จะตัดการทำงาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่ไม่เพียงแต่จะได้ความเย็นสบายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยประหยัดพลังงานให้กับบ้านได้อีกด้วย ในช่วงหน้าร้อนหลายๆ บ้านจึงนิยมในโหมดทำความเย็น หรือ Cool Mode เพื่อช่วยลดอุณหภูมิเพิ่มความเย็นในการพักผ่อนตลอดทั้งวัน หรือขณะทำกิจกรรม

3. โหมดลดความชื้น (Dry Mode)

ปัญหากลิ่นอับ เชื้อรา ที่เกิดขึ้นจากความขึ้นภายในห้อง อาจเป็นเพราะเราเลือกใช้โหมดการทำงานของแอร์ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน หากสังเกตโหมดในรีโมทแอร์ จะมีอยู่โหมดหนึ่งที่เป็นรูปหยดน้ำ ซึ่งหลาย ๆ คนรู้จักในชื่อ Dry Mode หรือโหมดการทำงานของแอร์ที่ช่วยลดความชื้นของอากาศภายในห้อง และไม่เพียงแต่ความชื้นเท่านั้นเรื่องของกลิ่นอับ เชื้อรา ที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งภายในแอร์ รวมทั้งสภาพแวดล้อมภายนอกโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน โหมดแอร์ลดความชื้นจะเป็นอีกหนึ่งโหมดที่หลาย ๆ บ้านจำเป็นต้องเปิดใช้งาน โดยการทำงานของโหมดลดความชื้นคือ ตัวแผงทำความเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำ จะดูดความชื้น และควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำ แล้วระบายออกผ่านท่อน้ำทิ้ง ทำให้ลดความชื้นภายในห้อง อากาศแห้งขึ้น

4. โหมดพัดลม (Fan Mode)

โหมดแอร์พัดลม เป็นโหมดที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้งานมากนัก หรือบางครั้งเปิดใช้งานอัตโนมัติหากกดใช้งานบนรีโมทแอร์เป็นโหมดอัตโนมัติ เพราะโหมดพัดลม เป็นโหมดการทำงานที่ให้เพียงแค่ลมจากพัดลมธรรมดาที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการทำงานเช่นเดียวกับโหมดทำความเย็น หรือ Cool Mode ส่วนใหญ่แล้วโหมดแอร์ Fan Mode จะถูกเปิดใช้งานเพื่อช่วยลดหรือไล่กลิ่นไม่พึงประสงค์ กลิ่นอับ ภายในห้องที่ไม่มีหน้าต่าง

5. โหมดประหยัดพลังงาน (Smart Saving Mode)

เปิดแอร์ทั้งวันอย่างไรโดยไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายภายในบ้าน หากลองสังเกตโหมดแอร์ในรีโมทจะมีอยู่โหมดหนึ่ง คือ โหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งได้รับความนิยมในการเปิดใช้งาน เพราะเหมาะกับการใช้งานแอร์ที่จำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้ โดยไม่จำเป็นต้องปิดแม้ในเวลาที่สมาชิกอยู่บ้านไม่มากนัก หรือออกไปทำธุระนอกบ้านไม่นาน โดยระบบการทำงานของโหมดแอร์ประหยัดพลังงานนั้นจะไม่เร่งรีบเท่าโหมดแอร์ทำความเย็น หรือ Cool Mode โดยแอร์จะค่อยๆ ทำงาน ไร้เสียงรบกวน ให้ความเย็นคงที่ และสม่ำเสมอ

ฟังก์ชันตาอัจฉริยะ หรือ INTELLIGENT EYE ให้ความเย็นสบายแถมประหยัดพลังงาน

ซึ่งนอกเหนือจากโหมดประหยัดพลังงานแล้ว ฟังก์ชันการใช้งานในรีโมทแอร์ของไดกิ้นจะมีโหมดฟังก์ชันตาอัจฉริยะ หรือ INTELLIGENT EYE ที่ช่วยให้อากาศเย็นสบายและประหยัดพลังงาน มาพร้อม 2 ฟังก์ชัน

 • Comfort ฟังก์ชันเพื่อความสบาย เป็นเซนเซอร์ตาอัจฉริยะตรวจจับบุคคล พร้อมปรับทิศทางของลมได้ 2 รูปแบบ คือ การกระจายลมไปสู่คนโดยตรง และเลี่ยงการกระจายลมไปสู่คน ซึ่งมีเฉพาะในแอร์ไดกิ้นรุ่น FTKZ09/12
 • Energy Saving ฟังก์ชันเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน เมื่อเซนเซอร์ตาอัจฉริยะตรวจไม่พบการเคลื่อนไหวของบุคคลภายใน 20 นาที แอร์จะปรับสู่โหมดประหยัดพลังงานอัตโนมัติ

โดยโหมดนี้มีอยู่ในแอร์ไดกิ้น Streamer Series 2 รุ่น คือ FTKZ และ FTKM

1. แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKZ ให้อากาศสะอาด แถมประหยัดเงินในกระเป๋า

แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKZ-V

ภาพ: แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKZ-V

จุดเด่น

 • ฟอกอากาศภายในเครื่องด้วย Streamer Technology ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส ฝุ่น PM2.5 ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
 • ควบคุมการทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย Build-in Wifi ผ่านแอป Daikin Mobile Controller
 • ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ Self-Hygiene Booster
 • Intelligent Eye ระบบตาอัจฉริยะ ช่วยให้อากาศเย็นสบายและประหยัดพลังงาน
 • ช่วยควบคุมความชื้นภายในห้อง ด้วย Humidity Control ให้รู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น

2. แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKM เย็นปลอดภัย ให้อากาศที่บริสุทธิ์

แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKM-W

ภาพ: แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKM-W

 • มี Streamer Technology ระบบฟอกอากาศภายในเครื่องช่วยยับยั้งเชื้อโรค เชื้อไวรัส ฝุ่น PM2.5 ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
 • Self-Hygiene Booster ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ
 • Intelligent Eye ระบบตาอัจฉริยะ ตรวจจับการเคลื่อนไหว พร้อมปรับอุณหภูมิสูงขึ้น 2 องศา เมื่อไม่พบการเคลื่อนไหวเกิน 20 นาที ช่วยประหยัดพลังงาน
 • Humidity Control ควบคุมความชื้นภายในห้องให้รู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น

6. โหมดประหยัดพลังงานอีโคโน (Econo)

เป็นอีกหนึ่งโหมดแอร์ที่ช่วยประหยัดพลังงาน เซฟค่าไฟ และช่วยลดโลกร้อนในระยะยาวได้ บางคนอาจจะไม่คุ้นชินกับโหมด Econo เท่าไหร่นัก โดยกระบวนการการทำงานของโหมดแอร์นี้จะช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องมีความคงที่ โดยที่แอร์ไม่ทำงานหนัก แต่จะค่อย ๆ ผ่อนการทำงานของคอยล์เย็นและคอยล์ร้อนลง และใช้พัดลมภายในแอร์กระจายความเย็นไปทั่วทั้งห้อง ซึ่งโหมด Econo มีอยู่ในแอร์ไดกิ้นหลากหลายรุ่น เช่น FTKQ , FTKF , FTKC เป็นต้น

แอร์ไดกิ้น Super Cool Series รุ่น FTKQ ให้ความเย็นคงที่ สม่ำเสมอ

แอร์ไดกิ้น Smart Series รุ่น FTKQ-W

ภาพ : แอร์ไดกิ้น Smart Series รุ่น FTKQ-W

จุดเด่น

 • หน้ากากดีไซน์พิเศษ Coanda Panel ช่วยส่งลมเย็นไกล กระจายลมเย็นได้ทั่วทุกมุมห้อง
 • ระบบเป่าลมไล่ความชื้นภายในตัวเครื่องหลังจากเครื่องหยุดทำงาน หรือ Mold-Proof Operationช่วยป้องกันกลิ่นอับและเชื้อรา
 • ภายในเครื่องมีแผ่นกรองฝุ่นละเอียด หรือ Air Quality Filter ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและกรองฝุ่น PM2.5
 • แผงวงจรทนทาน Super PCB ทนไฟตกกระชากสูงสุด 440 โวลต์

7. โหมดกระจายลมใต้ฝ้าเพดาน (Ceiling Airflow)

เพื่อให้การพักผ่อนในห้องสบาย เย็นสม่ำเสมอ และลดปัญหาสุขภาพอย่างโรคหวัด ภูมิแพ้ ที่อาจเกิดขึ้นได้ การเลือกใช้โหมดแอร์กระจายลมใต้ฝ้าเพดาน หรือ CEILING AIRFLOW จึงเป็นอีกหนึ่งโหมดที่ได้รับความนิยมใช้งาน เพราะลมเย็นที่ออกจากแอร์จะไม่โดนกระทบโดนตัวโดยตรง ซึ่งมีอยู่ในแอร์ไดกิ้น Streamer Series 2 รุ่น คือ FTKZ และ FTKM

นอกจากนี้ในแอร์ไดกิ้นบางรุ่นอย่าง Super Cool Series รุ่น FTKF ถึงแม้จะไม่มีโหมดแอร์กระจายลมใต้ฝ้าเพดาน CEILING AIRFLOW แต่ด้วยดีไซน์หน้ากาก Coanda Panel ก็ช่วยส่งลมเย็นไกลเรี่ยเพดาน กระจายลมเย็นได้ทั่วทุกมุมห้องเช่นกัน

แอร์ไดกิ้น Smart Series รุ่น FTKF ส่งลมเย็น กระจายทุกมุมห้อง

แอร์ไดกิ้น Smart Series รุ่น FTKF-W

ภาพ: แอร์ไดกิ้น Smart Series รุ่น FTKF-W

จุดเด่น

 • ะบบตาอัจฉริยะ Intelligent Eye ช่วยตรวจจับทุกการเคลื่อนไหว พร้อมปรับอุณหภูมิสูงขึ้น 2 องศาเมื่อไม่พบการเคลื่อนไหว 20 นาที
 • Mold-Proof Operation ระบบเป่าลมไล่ความชื้นภายในตัวเครื่องหลังจากเครื่องหยุดทำงาน ช่วยป้องกันกลิ่นอับและเชื้อรา
 • ดีไซน์หน้ากาก Coanda Panel ส่งลมเย็นไกลเรี่ยเพดาน กระจายทั่วทุกมุมห้อง

8. โหมดฟอกอากาศด้วยแฟลชสตรีมเมอร์ (Flash Streamer Air Cleaning)

การทำงานของสตรีมเมอร์เทคโนโลยี

ภาพ: การทำงานของสตรีมเมอร์เทคโนโลยี

เพื่อช่วยคลายความกังวลเรื่องปัญหาเชื้อไวรัส ฝุ่น PM2.5 และช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ การเลือกใช้งานโหมดแอร์ฟอกอากาศด้วยแฟลชสตรีมเมอร์ ซึ่งเป็นฟังก์ชันเด่นที่มีอยู่ใน แอร์ไดกิ้น Streamer Series จะช่วยลดความกังวลในระหว่างวันพักผ่อนภายในบ้านได้ โดยการทำงานของสตรีมเมอร์เทคโนโลยีจะเป็นการปล่อยประจุพลาสม่าด้วยอิเล็คตรอนความเร็วสูง ซึ่งพลังการยับยั้งมลภาวะต่าง ๆ นั้นเทียบเท่ากับความร้อนสูงถึง 100,000 องศาเซลเซียส เป็นตัวเลขที่สูงมาก จึงมั่นใจได้ว่าสามารถยับยั้งเชื้อโรคต่าง ๆ ที่หลาย ๆ เป็นกังวลได้อย่างแน่นอน

9. โหมดลดการก่อตัวของเชื้อรา (Self-Hygiene Booster)

การทำงานของระบบ Self-Hygiene Booster

ภาพ: การทำงานของระบบ Self-Hygiene Booster

เพื่อช่วยให้แอร์สะอาด ไร้กลิ่นอับหลังปิดใช้งาน การเลือกใช้โหมดแอร์ลดการก่อตัวของเชื้อรา หรือ Self-Hygiene Booster ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติจะช่วยดูแลอากาศให้สะอาดได้แม้ในเวลาปิดเครื่อง โดยการทำงานของโหมดแอร์นี้จะล้างคอยล์เย็นด้วยการควบแน่นไอน้ำในอากาศ และเป่าแห้งลมประจุอิเล็กตรอน Streamer เข้าสลายเชื้อโรค ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกสบายใจและปลอดภัยในทุกเวลา

จริง ๆ แล้วการใช้งานโหมดแอร์ต่าง ๆ ในรีโมทนั้นไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนมากนัก หากทุก ๆ บ้านทำความเข้าใจ และเรียนรู้การใช้งานอย่างละเอียด ก็จะช่วยให้การใช้งานแอร์ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างคุ้มค่า

สำหรับใครที่สนใจแอร์ไดกิ้น สามารถเลือกช้อปสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าไดกิ้นทั่วประเทศ หรือคลิกช้อปออนไลน์ที่ https://shop.daikin.co.th/ พร้อมรับบริการล้างแอร์ ซ่อมแอร์กับช่างผู้เชี่ยวชาญ ได้ที่ Daikin Cool Line เบอร์ 1271

“เลือกที่สุดของแอร์ เลือกไดกิ้นแบรนด์ญี่ปุ่นระดับโลก”
ติดตามเราได้ที่ :