ลาให้ขาด! แอร์มีกลิ่นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

  • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
  • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

ลาให้ขาด! แอร์มีกลิ่นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้

Created on 26 December 2022

ติดตามเราได้ที่ :

Key Takeaway

  • ปัญหาแอร์มีกลิ่นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวหลัก ๆ เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราในแอร์ ทั้งการเปิดแอร์อุณหภูมิสูง ๆ เพื่อประหยัดไฟ ขาดการระบายอากาศแต่ความชื้นสะสมในห้องสูง ท่อน้ำทิ้งระบายน้ำได้ไม่ดี มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในแอร์ รวมไปถึงการไม่ค่อยล้างแอร์นั่นเอง
  • ใช้แอร์ไดกิ้นช่วยแก้ปัญหาแอร์เหม็นอับแอร์เหม็นเปรี้ยวจากเชื้อราได้ด้วยระบบเป่าไล่ความชื้น ที่ช่วยลดและป้องกันกลิ่นเหม็นอับจากเชื้อราที่สะสมบริเวณคอยล์เย็น แถมยังมาพร้อมฟังก์ชันช่วยประหยัดไฟและฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เซฟเงินในกระเป๋าได้สบาย

ใครจะชอบกลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน โดยเฉพาะห้องที่ใช้งานบ่อย ๆ อย่างห้องนอน ถ้าบ้านไหนเกิดปัญหาแอร์มีกลิ่นเหม็นอับ หรือเหม็นเปรี้ยว วันนี้ Daikin จะพามาส่องสาเหตุแอร์เหม็น ๆ พร้อมวิธีแก้ให้หายขาด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เครื่องฟอกอากาศคืออะไร ?

1.หน้าที่หลักในการทำงาน

การทานอาหารในห้องนอน

ภาพ: การทานอาหารในห้องนอน

“ทำทุกกิจกรรมในห้องเดียว”

ชาวหอชาวคอนโดที่ห้องมีขนาดจำกัด ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวาง แบ่งเป็นหลาย ๆ ห้องเหมือนบ้านเดี่ยว ก็มักจะต้องทำทุกกิจกรรมในที่เดียว ทั้งการทำอาหาร กินข้าว ออกกำลังกาย หรือแม้แต่การนอน การทำหลาย ๆ กิจกรรมเช่นนี้
จะทำให้เกิดกลิ่นและฝุ่นสะสมในคอยล์เย็นเพิ่มเร็วขึ้น จนแอร์มีกลิ่นอับหรือไม่ก็แอร์เหม็นเปรี้ยวนั่นเอง

2.เปิดแอร์อุณหภูมิสูง พัดลมแรง

การเปิดแอร์อุณหภูมิสูง

ภาพ: การเปิดแอร์อุณหภูมิสูง

“เปิดแอร์อุณหภูมิสูง ประหยัดไฟแต่มาพร้อมเชื้อรา”

ยุคค่าน้ำค่าไฟแพงแบบนี้ หลาย ๆ คนคงอยากประหยัดไฟ แต่จะให้ปิดแอร์เลยก็ทนร้อนไม่ไหว จึงเปิดแอร์ในอุณหภูมิสูงพร้อมกับการเปิดพัดลมเบอร์แรงแทน ถึงวิธีนี้จะช่วยลดรายจ่ายค่าไฟได้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของแอร์เหม็น มีกลิ่นอับเหมือนผ้าขี้ริ้วเก่า ๆ ด้วยอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูงและความชื้นที่เหมาะต่อการเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรานั่นเอง

3.ระบายอากาศได้น้อย ห้องชื้น

ห้องชื้น

ภาพ: ห้องชื้น

“ระบายอากาศไม่ดี ความชื้นสะสม”

ห้องไหนไม่ค่อยได้เปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อระบายอากาศ มีจุดที่เกิดน้ำรั่วซึมตามมุมต่าง ๆ หรือมีแหล่งกำเนิดความชื้นในห้อง อย่างเช่นต้นไม้ หรือตู้ปลา จนทำให้เกิดการสะสมความชื้นและกักเก็บอุณหภูมิไว้ภายในห้อง นี่เป็นตัวการที่ทำให้แอร์ระบายความชื้นได้ไม่ดี จึงเกิดกลิ่นเหม็นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวนั่นเอง

4.ไม่ค่อยล้างแอร์ เกิดเชื้อราสะสม

แอร์ที่มีเชื้อราสะสม

ภาพ: แอร์ที่มีเชื้อราสะสม

“ไม่ค่อยล้างแอร์ เชื้อราเลยสะสม”

บ้านไหนไม่ค่อยมีเวลา เลยไม่ค่อยได้ล้างแอร์ นาน ๆ นึกขึ้นได้ถึงจะล้างที นี่อาจเป็นสาเหตุที่เวลาเปิดใช้งานก็จะได้กลิ่นแอร์เหม็นอับ ๆ หรือแอร์มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวออกมา เพราะมีน้ำเข้าไปขังจนเป็นแหล่งรวมของแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงฝุ่นและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในแอร์ แถมแอร์ยังทำงานหนักขึ้น เปิดแล้วไม่ค่อยเย็นอีกด้วย

5.ท่อน้ำทิ้งระบายน้ำไม่ดี

ท่อน้ำทิ้งแอร์

ภาพ: ท่อน้ำทิ้งแอร์

“กลิ่นเหม็นจากท่อน้ำทิ้งแอร์”

ท่อน้ำทิ้งแอร์บริเวณคอมเพรสเซอร์ เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้าม แต่ก็เป็นตัวการหนึ่งของกลิ่นอับ ๆ ที่ลอยโชยออกมาจากแอร์ เพราะท่อน้ำทิ้งอาจจะระบายน้ำได้ไม่ดี จากการติดตั้งและเดินสายท่อที่ไม่ได้ระดับการไหลที่พอดี ท่อคดเคี้ยวหรือท่อยาวเกินไป จนเกิดแอร์มีกลิ่นอับ แอร์มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวนั่นเอง

6.มีสัตว์หรือแมลงเข้าแอร์

สัตว์เข้าแอร์

ภาพ: สัตว์เข้าแอร์

“สิ่งแปลกปลอมเข้าแอร์ เกิดซากเน่าส่งกลิ่น”

บ้านที่ติดแอร์ไว้หลาย ๆ ห้องแต่ไม่ได้ใช้งานทุกห้องบ่อย ๆ บางทีพอกลับไปลองเปิดแล้ว ห้องแอร์ที่เคยหอมสดชื่น กลายเป็นแอร์เหม็นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวซะอย่างนั้น นอกจากสาเหตุอื่น ๆ ข้างต้นแล้ว ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีสัตว์ แมลง จิ้งจก หนู หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอาศัยอยู่ในแอร์ จนเกิดซากเน่าและส่งกลิ่น

เครื่องฟอกอากาศคืออะไร ?

แอร์ที่มีเชื้อราสะสม

ภาพ: แอร์ที่มีเชื้อราสะสม

“ไม่ค่อยล้างแอร์ เชื้อราเลยสะสม”

หลายคนอาจรู้สึกขี้เกียจหาทางแก้ปัญหาแอร์เหม็นอับ หรือแอร์มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว แต่รู้ไหมว่าหากปล่อยทิ้งไว้ต่อไป อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เพราะกลิ่นอับ ๆ เหล่านี้มาจากเชื้อราและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในแอร์ ถ้าหายใจเอาเชื้อราเหล่านี้เข้าไปในร่างกายทุกวัน ๆ อาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ

4 วิธีแก้แอร์มีกลิ่นอับ เหม็นเปรี้ยวต้องทำยังไง

1.ล้างแอร์ ลดการสะสมเชื้อรา

การล้างแอร์

ภาพ: การล้างแอร์

“แก้แบบเบสิค ด้วยการล้างแอร์”

วิธีสุดเบสิคแต่ช่วยแก้ปัญหากลิ่นอับ กลิ่นเหม็นเปรี้ยวได้อย่างตรงจุด ก็คือการล้างแอร์นั่นเอง เพื่อเป็นการกำจัดพวกเชื้อรา และลดแบคทีเรียที่สะสมอยู่บริเวณคอยล์เย็น ควรล้างส่วนต่าง ๆ ของแอร์ให้สะอาด นอกจากจะหมดปัญหาเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว การล้างแอร์ยังช่วยให้แอร์เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟ ไม่ทำงานหนักอีกด้วย

2.ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราแอร์

การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแอร์

ภาพ: การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแอร์

“จัดการให้อยู่หมัด ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อรา”

หลังจากล้างแอร์แล้ว เพื่อป้องกันเรื่องแอร์เหม็นอับแอร์เหม็นเปรี้ยวให้อยู่หมัด แนะนำให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราบริเวณที่มักจะเกิดเชื้อราสะสมในแอร์ ตามจุดอับหรือมุมต่าง ๆ รวมถึงแผ่นกรองแอร์ ท่อน้ำทิ้ง รางน้ำทิ้ง ล้างอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เชื้อรากลับมากวนใจได้อีก

3.ใช้ระบบ Mold-Proof Operation ขจัดกลิ่นอับ

ช้แอร์ Daikin ไล่กลิ่นอับ

ภาพ: ใช้แอร์ Daikin ไล่กลิ่นอับ

เครื่องปรับอากาศ Daikin FTKF-WV2S

ภาพ: เครื่องปรับอากาศ Daikin FTKF-WV2S

ระบบเป่าไล่ความชื้น

ภาพ: ระบบเป่าไล่ความชื้น

“ระบบเป่าไล่ความชื้น บอกลากลิ่นอับ”

กังวลกับปัญหาแอร์มีกลิ่นอับเหม็นเปรี้ยว Daikin มีตัวช่วยพิเศษอย่างระบบ Mold-Proof Operation หรือระบบเป่าไล่ความชื้น เมื่อเปิดใช้งานระบบจะเปลี่ยนเป็นโหมดพัดลมโดยอัตโนมัติ เพื่อลดความชื้นภายในเครื่องเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ช่วยลดและป้องกันกลิ่นเหม็นอับจากเชื้อราที่สะสมอยู่ตรงแผงคอยล์เย็นหรือถาดรองน้ำทิ้งเวลาไม่ได้ล้างแอร์นาน ๆ
โดยระบบนี้จะมีในเครื่องปรับอากาศ Room Air Daikin Inverter หมดกังวลเรื่องแอร์เหม็นอับไปได้เลย

4.ระบายอากาศและความชื้นในห้อง

การเปิดหน้าต่างระบายอากาศ

ภาพ: การเปิดหน้าต่างระบายอากาศ

“ระบายอากาศและความชื้นบ้าง”

อีกวิธีในการแก้ปัญหาแอร์เหม็นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยว ก็คือการหมั่นเปิดประตูหน้าต่างในวันที่ท้องฟ้าโปร่ง มีแดด มีลม เพื่อถ่ายเทระบายอากาศและความชื้นภายในห้อง ไม่ให้ภายในแอร์เกิดความชื้นสะสม จนกลายเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกเชื้อรา แบคทีเรียนั่นเอง

4 วิธีป้องกันไม่ให้แอร์มีกลิ่นอับ เหม็นเปรี้ยวอีก

1.ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม

การปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม

ภาพ: การปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม

เครื่องปรับอากาศ Daikin FTKC-WV2S9

ภาพ: เครื่องปรับอากาศ Daikin FTKC-WV2S9

“ประหยัดไฟได้แบบไร้เชื้อรา”

ถ้าไม่อยากให้ปัญหากลิ่นแอร์เหม็นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวกลับมากวนใจอีก แนะนำให้ปรับอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสม ไม่สูงและไม่ต่ำจนเกินไป ถ้าอยากเปิดแอร์แบบประหยัดไฟยิ่งกว่า ก็อาจเลือกใช้เป็นแอร์ที่ช่วยประหยัดพลังงาน อย่างเครื่องปรับอากาศ Daikin ในรุ่น FTKC-WV2S9 ที่มีหลายฟังก์ชันช่วยประหยัดอีกแรง

  • ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ระดับ 2 ดาว
  • ค่า SEER สูงสุดที่ 21.13
  • ระบบตา Intelligent Eye ช่วยลดการใช้พลังงานเมื่อไม่มีคนอยู่ในห้อง
  • สารทำความเย็น R32 ช่วยให้เย็นเร็วและประหยัดพลังงาน

ราคาเริ่มต้น 20,990 บาท

2.กำจัดสิ่งที่ทำให้ห้องชื้น

โหลเลี้ยงปลา

ภาพ: โหลเลี้ยงปลา

โหลเลี้ยงปลา

ภาพ: การปลูกต้นไม้ในห้อง

“กำจัดแหล่งเกิดความชื้นจากห้อง”

จะแก้ปัญหาแอร์มีความชื้นสะสม ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุ ลองสำรวจในห้องดูสักนิดว่าในห้องมีแหล่งกำเนิดความชื้นอยู่รึเปล่า อย่างพวกโหลเลี้ยงปลา ต้นไม้ หรือแม้แต่ร่องรอยน้ำรั่วซึมจากท่อ แนะนำให้รีบกำจัดสิ่งเหล่านี้ออกให้หมด เพื่อลดความชื้นในห้องให้ได้มากที่สุด

3.หมั่นล้างฟิลเตอร์ทุก ๆ 2 สัปดาห์

โหลเลี้ยงปลา

ภาพ: การล้างฟิลเตอร์แอร์

“ล้างฟิลเตอร์แอร์บ่อย ๆ ลดฝุ่น แอร์เย็นฉ่ำ”

นอกจากการล้างแอร์สม่ำเสมอแล้ว ใครที่อยู่ในละแวกที่ฝุ่นเยอะฟุ้งกระจาย อยู่ใกล้กับถนนหรือพื้นที่ก่อสร้าง การล้างฟิลเตอร์แอร์เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว แนะนำให้ถอดออกมาล้างทำความสะอาดทุก ๆ 2 สัปดาห์ ช่วยลดการสะสมของฝุ่นและสิ่งสกปรกในแอร์ แถมยังทำให้แอร์เย็นฉ่ำ เย็นเร็วอีกด้วย

4.เช็คท่อน้ำทิ้งและถาดรองน้ำทิ้งอยู่เสมอ

ท่อน้ำทิ้ง

ภาพ: ท่อน้ำทิ้ง

“เช็คท่อน้ำทิ้ง ล้างเมือกให้เกลี้ยง”

ข้อสุดท้ายในการป้องกันไม่ให้แอร์กลับมามีกลิ่นเหม็นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวอีก แนะนำให้ตรวจเช็คบริเวณถาดรองน้ำทิ้งและท่อน้ำทิ้งอย่างสม่ำเสมอ ดูแลให้ไม่มีสิ่งสกปรกที่ตกค้าง หรือเมือกหมักหมมอยู่ อย่าลืมล้างทำความสะอาดบ้างด้วยน้ำส้มสายชู หรือน้ำยาฟอกขาว

สรุป

นี่ก็คือเทคนิคดี ๆ ในการแก้ปัญหาแอร์มีกลิ่นอับ แอร์เหม็นเปรี้ยวจากต้นเหตุใกล้ตัว พร้อมป้องกันไม่ให้วกกลับมากวนใจอีก เปิดแอร์ได้สบายใจ ห้องหอมสดชื่น อย่าลืมลองนำไปทำตามกันดูล่ะ
และถ้าใครสนใจเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศจาก Daikin สามารถช้อปสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าไดกิ้นทั่วประเทศ หรือเลือกช้อปออนไลน์แบบสะดวกรวดเร็วง่าย ๆ ได้ที่ https://shop.daikin.co.th/ ส่วนใครกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านแอร์แบบตัวจริง บริการล้างแอร์ ซ่อมแอร์ครบครันกับช่างผู้เชี่ยวชาญคุณภาพ อุ่นใจได้มากกว่า พร้อมการรับประกัน ติดต่อได้ที่ Daikin Cool Line เบอร์ 1271

“เลือกที่สุดของแอร์ เลือกไดกิ้นแบรนด์ญี่ปุ่นระดับโลก”
ติดตามเราได้ที่ :