ระบบอินเวอร์เตอร์ คืออะไร? - Daikin
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

  • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
  • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

ระบบอินเวอร์เตอร์ คืออะไร?

Created on 29 October 2015

ติดตามเราได้ที่ :

ระบบอินเวอร์เตอร์คือระบบควบคุมการทำงานของคอมเพรสเซอร์ที่จะแปลงไฟกระแสสลับ (AC) จากแหล่งจ่ายไฟทั่วไปที่มีแรงดันและความถี่คงที่ให้เป็นไฟกระแสตรง (DC) โดยวงจรคอนเวอร์เตอร์ (Converter Circuit ) จากนั้นไฟกระแสตรงจะถูกแปลงเป็นไฟกระแสสลับที่สามารถปรับขนาดแรงดันและความถี่ได้โดยวงจรอินเวอร์เตอร์ (Inverter Circuit)

การทำงานของเครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์จะแตกต่างจากเครื่องปรับอากาศทั่วไป ตรงที่อินเวอเตอร์เมื่อเริ่มเปิดเครื่อง อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงถึงระดับที่ตั้งไว้ หลังจากนั้น คอมเพรสเซอร์จะปรับรอบการทำงานลงเพื่อคงอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่ตลอดเวลา

ในขณะที่เครื่องปรับอากาศที่ไม่ใช่อินเวอร์เตอร์ เมื่อเริ่มเปิดเครื่อง อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงต่ำกว่าระดับที่ตั้งไว้ประมาณ1-2 องศา หลังจากนั้น คอมเพรสเซอร์จะตัดการทำงาน จากนั้นอุณหภูมิจะค่อยๆสูงขึ้น เกินระดับที่ตั้งไว้ 1-2 องศา คอมเพรสเซอร์ก็จะเริ่มทำงานอีกครั้ง ทำให้อุณหภูมิภายในห้องจะเย็นเกินไป สลับกับร้อนเกินไปอยู่ตลอดเวลา ยิ่งเวลานอนหลับ จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หลับๆ ตื่นๆได้

Inverter
แล้วทำไมต้อง ไดกิ้น อินเวอร์เตอร์?
ไดกิ้น อินเวอร์เตอร์ มีความโดดเด่นตรงที่ใช้ “คอมเพรสเซอร์แบบสวิง” ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทานและการสั่นสะเทือนของมอเตอร์ จึงทำให้เครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์เดินเครื่องได้เงียบกว่าและประหยัดพลังงานกว่า ด้วยความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีดังกล่าว ทำให้มอเตอร์แบบสวิงลิขสิทธิ์เฉพาะของไดกิ้น ได้รับรางวัลจาก The Japan Society for the Promotion of the Machine Industry ในปี 1997 ผสานกับ DC Motor ที่ใช้แม่เหล็กนีโอไดเมียมซึ่งมีความทนทานกว่าแม่เหล็กทั่วไปกว่า 10 เท่าและให้พลังงานมากกว่าเนื่องจากมอเตอร์สร้างกำลังไฟที่มากกว่าแม้ว่าจะมีขนาดเล็กกว่า AC Motor หรือ DC Motor รุ่นเดิมในเครื่องปรับอากาศทั่วไป อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเฉพาะที่ย่านความเร็วต่ำทำให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นโดยประมาณ 20% ซึ่ง DC Motor ได้รับรางวัลจากสถาบัน The Institute of Electrical Engineers of Japan ในปี 1998

ไดกิ้นยังพัฒนาระบบ Surge protection ที่ช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากไฟตกหรือไฟกระชาก และสารเคลือบแผงวงจร PCB เพื่อป้องกันมดหรือแมลงเข้าไปรบกวนการทำงาน จึงไม่ต้องกังวลว่าจะต้องคอยซ่อมบำรุงบ่อยๆ

Inverter vs Non-Inverter
เพิ่มความมั่นใจสำหรับผู้ใช้ “ไดกิ้น อินเวอร์เตอร์ อาร์32” เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ที่ใช้สารทำความเย็น R32 ด้วยการเพิ่มระยะเวลารับประกัน Evaporator และแผงวงจร PCB (บอร์ดภายนอกอาคาร) จาก 1 ปี เป็น 3 ปี โดยนับจากวันที่ซื้อเครื่องปรับอากาศหรือวันที่อ้างอิงในบัตรรับประกัน

สามารถดูข้อมูลเครื่องปรับอากาศเพื่อที่อยู่อาศัยรุ่นต่างๆ ได้ที่ แอร์อินเวอร์เตอร์ (Inverter) ของไดกิ้น

ติดตามเราได้ที่ :