ความชื้น ปัญหาหลักของแอร์ในหน้าฝน ป้องกันได้!
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

 • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
 • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

ความชื้นปัญหาหลักของแอร์ในหน้าฝน ป้องกันได้!

Created on 9 July 2022

ติดตามเราได้ที่ :

Key Takeaway

 • ความชื้นภายในแอร์ ส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัย และปัญหาสุขภาพ การหาวิธีป้องกันจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพียงแค่หมั่นล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ และเปิดแอร์โหมดพัดลมเพื่อไล่ความชื้น หรือเลือกใช้แอร์ที่มีเทคโนโลยีในการควบคุมความชื้น และมีระบบล้างทำความสะอาดตัวเองพร้อมเป่าลมฆ่าเชื้อโรคอัตโนมัติก็ช่วยป้องกันปัญหาได้
 • การเลือกใช้แอร์ที่มีเทคโนโลยีในการควบคุมความชื้น หรือ Hybrid Cooling Technology เทคโนโลยีที่ใช้กระแสลมช่วยลดความชื้น โดยรักษาอุณหภูมิภายในห้อง จะช่วยลดปัญหาความชื้น กลิ่นอับ เชื้อรา รวมถึงช่วยให้การพักผ่อนระหว่างวันรู้สึกสบายตัว ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป

เมื่ออุณหภูมิภายในห้องสูงกว่าอุณหภูมิภายนอก ย่อมส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อน ไม่สบายตัวและมีกลิ่นอับระหว่างการพักผ่อน แม้จะเปิดใช้งานแอร์ในช่วงหน้าฝน ซึ่งสาเหตุหลักของปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นจากการสะสมความชื้น ซึ่งเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ที่มักเกิดขึ้นได้ในหน้าฝน โดยเฉพาะภายในห้องแอร์ ที่มักจะมีความชื้นที่สูงมากกว่าปกติ เพราะแอร์ดูดความชื้น ซึ่งความชื้นที่เกิดขึ้นภายในห้องนั้นย่อมส่งผลต่อการอยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในห้องนอนในช่วงเวลากลางคืน แต่ปัญหานี้สามารถป้องกันได้ วันนี้ Daikin มีวิธีการไล่ความชื้นภายในห้องแอร์มาฝากทุกบ้านกัน

เรื่องน่ารู้! ความชื้นภายในบ้าน และภายนอกบ้าน ส่งผลอย่างไรต่อแอร์

1. ความชื้นสะสมภายนอกบ้าน หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แอร์เกิดความเสียหาย

ความชื้นสะสมภายนอกบ้าน

ภาพ: ความชื้นสะสมภายนอกบ้าน

เรามักจะรู้สึกเหนียวเหนอะหนะตัวมากเป็นพิเศษทุกครั้งหลังฝนตก เพราะความชื้นในอากาศนั้นสะสมอยู่ภายนอกบ้านเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างแอร์ โดยเฉพาะกับแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ด้วยแล้ว ความชื้นเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ส่งผลให้แอร์เกิดความเสียหายได้ เช่นกัน โดยเฉพาะกับระบบไฟฟ้าภายในคอมเพรสเซอร์ที่อยู่ภายนอกบ้าน

วิธีแก้ไขหรือตรวจสอบ

หมั่นตรวจเช็กสภาพคอยล์ร้อน หรือ คอมเพรสเซอร์แอร์ที่อยู่ภายนอกบ้าน ซึ่งต้องกระทบกับฝนโดยตรงอย่างสม่ำเสมอว่าผุพังหรือไม่ เพราะน้ำฝนอาจจะรั่วซึมเข้าไปส่งผลให้บอร์ดภายในเกิดความเสียหายได้

2. ความชื้นสะสมภายในบ้าน ส่งผลให้แอร์เกิดการสะสมของเชื้อโรค เชื้อราเกิดเป็นกลิ่นอับ

แอร์เกิดการสะสมของความชื้น สิ่งสกปรก เกิดเชื้อรา

ภาพ: แอร์เกิดการสะสมของความชื้น สิ่งสกปรก เกิดเชื้อรา

ในช่วงหน้าฝนทุกบ้านจะรู้สึกได้ถึงความชื้นภายในบ้านที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในห้องแอร์ ที่แอร์ดูดความชื้นสูงกว่าปกติ โดยแอร์จะทำการควบแน่นความชื้นกลายเป็นหยดน้ำ หากระบายน้ำไม่หมดจะส่งผลให้ภายในแอร์เกิดการสะสมของเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา สะสมเป็นจำนวนมาก เกิดเป็นกลิ่นอับ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด โรคภูมิแพ้

วิธีแก้ไขหรือตรวจสอบ

1. หมั่นล้าง ทำความสะอาดแอร์

เพื่อลดปัญหาการสะสมของเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เพื่อให้แอร์มีอากาศสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งอาจจะล้างแอร์ได้ด้วยตนเองเบื้องต้นด้วยการถอดแผ่นกรองออกมาล้างด้วยน้ำสะอาด และในทุกๆ 6 เดือนควรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาล้างทำความสะอาดใหญ่

2. เปิดแอร์ไล่ความขึ้น

การเลือกใช้แอร์ที่มีเทคโนโลยีในการช่วยควบคุมความชื้นจะช่วยลดปัญหาเรื่องเชื้อรา กลิ่นอับภายในแอร์ได้มาก เช่น Hybrid Cooling Technology เทคโนโลยีช่วยควบคุมความชื้น , Self-Hygiene Booster ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ

 • Hybrid Cooling Technology ใช้กระแสลมลดความชื้น โดยรักษาอุณหภูมิภายในห้อง ทำให้รู้สึกสบายตัวมากยิ่งขึ้นเทคโนโลยี Hybrid Cooling ช่วยควบคุมความชื้น

  ภาพ : เทคโนโลยี Hybrid Cooling ช่วยควบคุมความชื้น

 • Self-Hygiene Booster
  ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ ที่ช่วยดูแลอากาศให้สะอาดแม้ปิดเครื่อง ด้วยการล้างคอยล์เย็นด้วยการควบแน่นไอน้ำในอากาศ และเป่าแห้งลมประจุอิเล็กตรอนสตรีมเมอร์เข้าสลายเชื้อโรคการทำงานของระบบ Self-Hygiene Booster ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ

  ภาพ: การทำงานของระบบ Self-Hygiene Booster ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ

  ซึ่ง Hybrid Cooling Technology เทคโนโลยีช่วยควบคุมความชื้น และ Self-Hygiene Booster ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ มีอยู่ในแอร์ไดกิ้นรุ่นไหนบ้างนั้นมาดูกัน

1. แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKZ ให้อากาศสะอาด ควบคุมความชื้นได้ตามต้องการ

แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKZ-V

ภาพ: แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKZ-V

จุดเด่น

 • ฟอกอากาศภายในเครื่องด้วย Streamer Technology ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส ฝุ่น PM2.5 ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
 • ช่วยควบคุมความชื้นภายในห้อง ด้วย Humidity Control เปิดแอร์ไล่ความชื้น เพื่อให้รู้สึกสบายตัวยิ่งขึ้น
 • ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ Self-Hygiene Booster
 • ระบบตาอัจฉริยะ Intelligent Eye ช่วยให้อากาศเย็นสบายและประหยัดพลังงาน
 • ควบคุมการทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย Build-in Wifi ผ่านแอป Daikin Mobile Controller

2. แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKM เย็นปลอดภัย ทำความสะอาดตัวเองเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ

แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKM-W

ภาพ: แอร์ไดกิ้น Streamer Series รุ่น FTKM-W

จุดเด่น

 • มี Streamer Technology ระบบฟอกอากาศภายในเครื่องช่วยยับยั้งเชื้อโรค เชื้อไวรัส ฝุ่น PM2.5 ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
 • Self-Hygiene Booster ระบบทำความสะอาดตัวเองและเป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ
 • Intelligent Eye ระบบตาอัจฉริยะ ตรวจจับการเคลื่อนไหว พร้อมปรับอุณหภูมิสูงขึ้น 2 องศา เมื่อไม่พบการเคลื่อนไหวเกิน 20 นาที ช่วยประหยัดพลังงาน

นอกเหนือจากความเข้าใจเกี่ยวกับความชื้นภายในและภายนอกบ้านที่ส่งผลเสียต่อแอร์ที่ต้องรู้กันแล้ว กาารดูแลและป้องกันให้แอร์ห่างไกลความชื้น และเชื้อราก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องทราบ เพื่อลดปัญหา และความกังวลในการอยู่อาศัยของสมาชิกทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก และผู้สูงอายุ

3 วิธีดูแลป้องกันแอร์อย่างไรให้ห่างไกลความชื้น เชื้อรา และกลิ่นอับ

1. ตั้งโหมดแอร์เป็นโหมดลดความชื้น หรือโหมดพัดลมก่อนปิดแอร์

 

ตั้งโหมดแอร์เป็นโหมดลดความชื้น หรือโหมดพัดลมก่อนปิดแอร์

ภาพ: ตั้งโหมดแอร์เป็นโหมดลดความชื้น หรือโหมดพัดลมก่อนปิดแอร์

เพื่อช่วยลดปัญหาแอร์ดูดความชื้น การเปิดแอร์ไล่ความชื้นด้วยโหมดลดความชื้น หรือโหมดพัดลมจึงเป็นวิธีที่หลาย ๆ บ้านเลือกใช้งาน เพราะสะดวกและง่าย เพียงแค่เปิดโหมดพัดลมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีก็จะช่วยลดความชื้นภายในแอร์ที่สะสมอยู่ได้ และไม่ควรเปิดหน้าต่าง หรือประตูทันทีหลังปิดแอร์ ควรรอให้อุณหภูมิในห้องใกล้เคียงกับด้านนอกก่อนถึงจะเปิดหน้าต่างได้

2. ล้างทำความสะอาดแผ่นกรองภายในแอร์แบบเบื้องต้นด้วยตัวเอง

ผู้หญิงกำลังถอดแผ่นกรองภายในแอร์ไปล้างทำความสะอาด

ภาพ: ผู้หญิงกำลังถอดแผ่นกรองภายในแอร์ไปล้างทำความสะอาด

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย และทุก ๆ บ้านสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพียงแค่ถอดหน้ากากแอร์และนำแผ่นกรองบริเวณด้านหน้าออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด โดยควรล้างแผ่นกรองอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดทั้งปัญหาความชื้น กลิ่นอับ และฝุ่นละออง ที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

3. เลือกแอร์ที่มีเทคโนโลยีในการช่วยยับยั้งความชื้น

แอร์ไดกิ้นที่มีเทคโนโลยีในการควบคุมความชื้น

ภาพ : แอร์ไดกิ้นที่มีเทคโนโลยีในการควบคุมความชื้น

การมองหาเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องความสะอาดของอากาศ ลดความชื้นภายในบ้าน รวมทั้งปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดจากเชื้อไวรัส ฝุ่น PM2.5 กลิ่นอับ กลายเป็นเรื่องที่หลาย ๆ บ้านให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ

หนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาหลัก ๆ เหล่านี้ได้เช่น เทคโนโลยีช่วยควบคุมความชื้น, เทคโนโลยีทำความสะอาดตัวเอง เป่าลมฆ่าเชื้ออัตโนมัติ ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การใช้งานไม่ใช่เพียงแค่ในช่วงหน้าฝนเท่านั้น แต่ในระยะยาวยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการอยู่อาศัยได้เช่นกัน

4. ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ช่วยลดปัญหาแอร์ดูดความชื้นสูง

ล้างแอร์โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

ภาพ: ล้างแอร์โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

เพื่อให้แอร์มีอายุการใช้งานยาวนาน การล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอโดยช่างผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกบ้านต้องให้ความใส่ใจ โดยเลือกช่างล้างแอร์ที่ไว้ใจได้ มีคุณภาพ ปลอดภัย บริการรวดเร็วทันใจ นัดหมายได้ตามต้องการ และพร้อมรับประกันงานล้างหลังใช้บริการ

ความเสียหายของผนังที่เกิดเชื้อรา เนื่องจากเกิดการสะสมของความชื้น

ภาพ: ความเสียหายของผนังที่เกิดเชื้อรา เนื่องจากเกิดการสะสมของความชื้น

ปัญหาความชื้นของแอร์ จริง ๆ แล้วเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะหน้าฝนเท่านั้น เพราะแอร์เป็นเครื่องปรับอากาศที่เปิดใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวัน การหมั่นดูแลแอร์ให้สะอาดจึงเป็นเรื่องที่ทุกบ้านต้องใส่ใจ

สำหรับบ้านไหนที่ต้องการป้องกันปัญหาความชื้น กลิ่นอับ และเชื้อราตั้งแต่เนิ่น ๆ Daikin แนะนำให้เลือกใช้แอร์ที่มีเทคโนโลยีในการควบคุมความชื้น เพื่อช่วยให้อากาศภายในบ้านสะอาด และความชื้นสะสมลดน้อยลง

สำหรับใครที่สนใจแอร์ไดกิ้น สามารถเลือกช้อปสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าไดกิ้นทั่วประเทศ หรือคลิกช้อปออนไลน์ที่ https://shop.daikin.co.th/ พร้อมรับบริการล้างแอร์ ซ่อมแอร์กับช่างผู้เชี่ยวชาญ ได้ที่ Daikin Cool Line เบอร์ 1271

“เลือกที่สุดของแอร์ เลือกไดกิ้นแบรนด์ญี่ปุ่นระดับโลก”
ติดตามเราได้ที่ :