บอกลาห้องฝุ่นเยอะ เครื่องฟอกอากาศช่วยลดฝุ่นไหม ? พร้อมแจก 5 วิธีลดฝุ่นในห้อง
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

 • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
 • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

บอกลาห้องฝุ่นเยอะ เครื่องฟอกอากาศช่วยลดฝุ่นไหม ? พร้อมแจก 5 วิธีลดฝุ่นในห้อง

Created on 17 February 2023

ติดตามเราได้ที่ :

Key Takeaway

 • บ้านใครประสบปัญหาห้องฝุ่นเยอะ อยากหาตัวช่วย แล้วสงสัยว่าเครื่องฟอกอากาศช่วยลดฝุ่นไหม ต้องบอกว่าช่วยได้อย่างมาก เพราะเครื่องฟอกอากาศจะมีแผ่นกรองอากาศที่ช่วยฟอกและดักจับฝุ่นละอองหรือสารก่อภูมิแพ้ที่ปะปนอยู่ในอากาศ ฟอกอากาศให้สะอาดยิ่งขึ้นก่อนจะปล่อยออกมา
 • ฝุ่นเป็นอนุภาคที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศ ฟุ้งกระจายไปเกาะอยู่ตามสิ่งต่าง ๆ ในบ้าน โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้ หรือโต๊ะ ทำเอาไม่น่าใช้งาน วิธีกำจัดและลดฝุ่นละอองนั้น นอกจากใช้เครื่องฟอกอากาศดี ๆ ก็แนะนำให้หมั่นทำความสะอาด ทั้งการเช็ด ดูดฝุ่น และซักชุดเครื่องนอนเป็นประจำ

บ้านไหนมีปัญหาฝุ่นเยอะ ฝุ่นหนา ยิ่งช่วงอากาศเย็น ๆ ที่ค่าฝุ่น PM 2.5 สูง ทำเอาจามไม่หยุด คัดจมูกไปหมด วันนี้ Daikin เลยขอพามาไขข้อสงสัยว่าฝุ่นในห้องนั้นมาจากไหน แล้วห้องฝุ่นเยอะ เครื่องฟอกอากาศช่วยลดฝุ่นไหม ? พร้อมแจก 5 วิธีลดฝุ่นในห้องแบบง่าย ๆ ฉบับแม่บ้านมือใหม่ เตรียมจดโน้ตให้พร้อม

ฝุ่นในห้องมาจากไหน ?

ฝุ่นในห้อง

ภาพ: ฝุ่นในห้อง

“ฝุ่นลอยอยู่ในอากาศ ฟุ้งง่าย”

เบื่อสุด ๆ กับปัญหาห้องฝุ่นเยอะ ไม่ว่าจะห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว และสงสัยว่าเช็ดโต๊ะ ถูพื้น ดูดฝุ่นก็บ่อย แต่ทำไมฝุ่นตามเฟอร์นิเจอร์ พื้นหรือใต้เตียงก็ยังเยอะเหมือนเดิม อันที่จริงฝุ่นนั้นเป็นอนุภาคที่ลอยอยู่ในอากาศที่มีหลายขนาด และลอยฟุ้งได้ง่ายมาก แล้วฝุ่นเหล่านี้มาจากไหนกันนะ ?

 • ฝุ่นที่มากับลมจากการเปิดประตู หรือหน้าต่าง
 • ฝุ่นที่ติดตามร่างกาย เสื้อผ้า เมื่อออกไปข้างนอก
 • ฝุ่นจากเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด
 • ฝุ่นจากการกวาดบ้านหรือปัดฝุ่นจนทำให้ฟุ้งกระจาย
 • ฝุ่นจากพรม ผ้าม่าน ชุดเครื่องนอนที่กักเก็บฝุ่น
 • ฝุ่นจากของใช้ เฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ ที่ใช้งานมานานแล้ว

ห้องฝุ่นเยอะ เครื่องฟอกอากาศช่วยลดฝุ่นไหม ?

เครื่องฟอกอากาศ Daikin รุ่น MC55UVM6-7

ภาพ: เครื่องฟอกอากาศ Daikin รุ่น MC55UVM6-7

“ช่วยลดฝุ่นได้ด้วยแผ่นกรองฝุ่นละเอียด”

บ้านไหนที่ตั้งอยู่ใกล้กับถนนหรือไซต์ก่อสร้าง ห้องฝุ่นเยอะ แล้วสงสัยว่าเครื่องฟอกอากาศจะช่วยลดฝุ่นไหม คำตอบก็คือ “ช่วย” เพราะอย่างในเครื่องฟอกอากาศ Daikin ทุกรุ่นจะมีฟิลเตอร์ HEPA สำหรับกรองฝุ่นละเอียด ไม่ว่าจะเป็น PM 2.5 รวมถึงฝุ่นขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน โดยเป็นแผ่นกรองฝุ่นแบบไฟฟ้าสถิต ที่ช่วยดึงดูดฝุ่นละอองให้ติดกับเส้นใย ลดการอุดตันของแผ่นกรอง ปริมาณลมผ่านได้มาก จึงฟอกอากาศได้รวดเร็ว แถมใช้งานได้ยาว ๆ ถึง 10 ปีอีกด้วย
เครื่องฟอกอากาศ Daikin รุ่น MC55UVM6-7

ภาพ: เครื่องฟอกอากาศ Daikin รุ่น MC55UVM6-7

“ฟอกอากาศให้สะอาดได้สบาย”

คนยุคใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาทำความสะอาดบ้าน เพราะแค่ทำงานก็เหนื่อยแล้ว ลองนำเจ้าเครื่องฟอกอากาศ Daikin รุ่น MC55UVM6-7 ไปตั้งไว้ในบริเวณบ้านที่ฝุ่นเยอะ ๆ ช่วยฟอกอากาศให้สะอาดขึ้นด้วยแผ่นกรองแบบไฟฟ้าสถิต HEPA กรองฝุ่นขนาดเล็กได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็น PM 2.5 หรือฝุ่นขนาด 0.3 ไมครอน พร้อมเทคโนโลยี Streamer ที่ช่วยยับยั้งเชื้อโรค เชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ที่ช่วยให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้น

ฟังก์ชันเด็ดน่าใช้

 • ระบบฟอกอากาศภายนอกเครื่อง Active Plasma Ion
 • ระบบฟอกอากาศภายในเครื่อง Streamer
 • ฟิลเตอร์กรองกลิ่น Deodorizing Filter ใช้ได้ตลอดอายุการใช้งาน
 • เซ็นเซอร์วัดระดับค่าฝุ่นมากถึง 6 ระดับ
 • ครอบคลุมพื้นที่ 41 ตร.ม.

ราคาเริ่มต้น 11,490 บาท

นอกจากการใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อช่วยลดฝุ่นเยอะ ๆ ในห้องแล้ว วันนี้เรายังมี 5 วิธีดี ๆ เพื่อช่วยลดฝุ่นในห้องแบบง่าย ๆ ฉบับแม่บ้านมือใหม่ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เปิด 5 วิธีลดฝุ่นในห้องแบบง่าย ๆ ฉบับแม่บ้านมือใหม่

1.ลดฝุ่นสะสมด้วยการเก็บของเท่าที่จำเป็น

การจัดของในห้อง

ภาพ: การจัดของในห้อง

“เก็บของในห้องให้น้อย ๆ จัดให้เป็นระเบียบ”

ใครเป็นสายสะสมของ ไม่ว่าจะเป็นการวางโชว์ตุ๊กตา หนังสือหรือฟิกเกอร์เท่ ๆ ถ้าอยากแก้ปัญหาห้องฝุ่นเยอะ อาจจะต้องย้ายที่จัดเก็บของรักของหวง หลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในห้องนอน หรือเก็บไว้ในตู้โชว์ เฟอร์นิเจอร์ที่ปิดไว้อย่างมิดชิด รวมถึงแนะนำให้เก็บของไว้ให้น้อยที่สุด และจัดให้เป็นระเบียบ อย่าวางของกองสุม ๆ กัน ก็จะช่วยลดฝุ่นที่จะมาเกาะของเหล่านั้น แถมยังช่วยให้ห้องดูเป็นระเบียบ สะอาดตา ทำความสะอาดได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

2.ดูดฝุ่นบ่อย ๆ เช็ด ๆ ให้เกลี้ยงทุกซอกมุม

การดูดฝุ่นในห้อง

ภาพ: การดูดฝุ่นในห้อง

“ดูดฝุ่นให้ทั่ว เช็ดเฟอร์นิเจอร์ให้เกลี้ยง”

อยากจะลดปัญหาห้องฝุ่นเยอะ นอกจากการเปิดใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อช่วยกรองฝุ่นแล้ว แนะนำให้ใช้ผ้าเปียกหมาดเช็ดตามเฟอร์นิเจอร์ พร้อมหมั่นดูดฝุ่นให้ทั่วทุกมุมและเป็นประจำทุกสัปดาห์ การใช้เครื่องดูดฝุ่นจะดีกว่าใช้ไม้กวาดพื้นหรือที่ปัดฝุ่น เพราะเจ้าเครื่องดูดฝุ่นจะไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย แถมยังดูดและทำความสะอาดซอกมุมเล็ก ๆ ได้เกลี้ยงกว่าไม้กวาดอีกด้วย

3.ซักชุดเครื่องนอน เปลี่ยนผ้าปูเป็นประจำ

ซักเครื่องนอน

ภาพ: ซักเครื่องนอน

“ซักผ้าปูที่นอน ลดแหล่งสะสมฝุ่น”

หลายคนอาจมองข้ามปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือผ้าปูที่นอน จนบางทีก็ลืมซักข้ามสัปดาห์ข้ามเดือน ทั้ง ๆ ที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน รู้ไหมว่านี่เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นละออง ไรฝุ่น รวมถึงเซลล์ผิวหนังที่ร่างกายของเราผลัดออกมา กลายเป็นสารก่อภูมิแพ้ทำให้จามไม่หยุด ถ้าอยากแก้ปัญหาห้องฝุ่นเยอะล่ะก็ แนะนำให้หมั่นซักทำความสะอาดชุดเครื่องนอนสักสัปดาห์ละครั้ง อย่าลืมเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนด้วย

4.ล้างเครื่องปรับอากาศและพัดลม ลดฝุ่นและเชื้อโรคสะสม

 ล้างเครื่องปรับอากาศ

ภาพ: ล้างเครื่องปรับอากาศ

“ล้างแอร์และพัดลมเป็นประจำ”

เมืองร้อนแบบบ้านเรา เครื่องปรับอากาศแทบจะเป็นสิ่งที่มีทุกบ้าน แต่หลาย ๆ คนก็มักจะไม่ค่อยล้างแอร์ ปล่อยทิ้งไว้นานหลายเดือน จนทำให้ฝุ่นและเชื้อโรคเข้าไปสะสม พอเปิดแอร์แล้วก็ไม่เย็นฉ่ำ แถมหายใจเอาอากาศที่มีแต่ฝุ่นเข้าไปด้วย วิธีลดปัญหาห้องฝุ่นเยอะอีกทาง แนะนำให้ล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ รวมถึงพัดลมเป็นประจำทุก ๆ 3-6 เดือน เพื่อลดฝุ่นที่จะเข้าไปสะสมในแอร์ รวมถึงป้องกันปัญหาอื่น ๆ อย่างพวกเชื้อรา หรือแอร์เหม็นได้อีกด้วย

5.ดักฝุ่นก่อนเข้าบ้านด้วยพรมเช็ดเท้า

พรมดักฝุ่น

ภาพ: พรมดักฝุ่น

“ใช้พรมดักฝุ่นหน้าทางเข้าบ้าน”

เวลาที่เราออกไปนอกบ้าน ฝุ่นก็มักจะติดมาตามร่างกาย เสื้อผ้า รวมถึงฝ่าเท้าด้วย อีกวิธีที่จะช่วยลดปัญหาห้องฝุ่นเยอะได้อีกแรง นอกจากการใช้เครื่องฟอกอากาศ ก็คือการปูพรมบริเวณทางเข้าบ้านเพื่อดักฝุ่นที่ติดมากับฝ่าเท้า ก่อนจะเข้ามาย่ำไปทั่วบ้าน แนะนำให้เลือกใช้เป็นพรมที่มีเส้นใยแน่น ๆ จะช่วยดักจับสิ่งสกปรกได้ดีกว่า อย่าลืมนำไปซักทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรคจะดีที่สุด คลายสงสัยให้แล้วกับคำถามที่ว่า ห้องฝุ่นเยอะ เครื่องฟอกอากาศลดฝุ่นได้ไหม ? พร้อม 5 วิธีดี ๆ ช่วยกำจัดฝุ่นละอองในบ้าน บ้านน่าอยู่ หายใจได้โล่งสบายปอดยิ่งขึ้น ใครที่กำลังเจอปัญหานี้ ก็อย่าลืมนำทริคดี ๆ ไปลองใช้กันดูนะ

และถ้าหากใครยังไม่มีเครื่องฟอกอากาศ Daikin หรือสนใจเครื่องปรับอากาศ สามารถช้อปสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าไดกิ้นทั่วประเทศ หรือเลือกช้อปออนไลน์แบบสะดวกรวดเร็วง่าย ๆ ได้ที่ https://shop.daikin.co.th/ ส่วนใครกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านแอร์แบบตัวจริง บริการล้างแอร์ ซ่อมแอร์ครบครันกับช่างผู้เชี่ยวชาญคุณภาพ อุ่นใจได้มากกว่า พร้อมการรับประกัน ติดต่อได้ที่ Daikin Cool Line เบอร์ 1271

“เลือกที่สุดของแอร์ เลือกไดกิ้นแบรนด์ญี่ปุ่นระดับโลก”
ติดตามเราได้ที่ :