แอร์เปิดไม่ติดเกิดจากอะไร แก้ด้วยตัวเองได้ไหม ทำยังไงได้บ้าง ?
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

 • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
 • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

แอร์เปิดไม่ติดเกิดจากอะไร แก้ด้วยตัวเองได้ไหม ทำยังไงได้บ้าง ?

Created on 12 April 2023

ติดตามเราได้ที่ :

Key Takeaway

 • แอร์เปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นรีโมทแอร์ถ่านหมด อุปกรณ์แผงวงจรสำหรับควบคุมของรีโมทเสีย ฟิวส์ขาด หรือสายไฟแอร์หลวม หรือชำรุด
 • การแก้ปัญหาแอร์เปิดไม่ติดนั้น ในเบื้องต้นสามารถซ่อมด้วยตัวเองได้ แต่หากสาเหตุเกิดจากความขัดข้อง หรือชำรุดของอุปกรณ์ภายในที่ต้องการความรู้เฉพาะทางมาก ๆ แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจะดีกว่า เพื่อการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด ปลอดภัยและป้องกันความเสียหายต่อตัวอุปกรณ์นั่นเอง

เมืองร้อนแบบไทย ขาดแอร์ไปเหมือนขาดใจ แล้วถ้าจู่ ๆ แอร์ที่บ้านดันเปิดไม่ติดขึ้นมา ในวันที่อากาศร้อนสุด ๆ แบบนี้คงเซ็งแย่ อาการนี้เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขยังไง แก้ด้วยตัวเองได้ไหม วันนี้ Daikin มีคำตอบให้ ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

แอร์เปิดไม่ติดเกิดจากอะไร

1.รีโมทถ่านหมด เพราะถ่านไฟมีอายุการใช้งานจำกัด

กดรีโมทแอร์ไม่ติด

ภาพ: กดรีโมทแอร์ไม่ติด

“ถ่านรีโมทแอร์ ก็มีวันหมด”

ในวันที่อากาศร้อน ๆ ถ้าจู่ ๆ แอร์ที่บ้านก็ดันกดเปิดไม่ติด บางทีอาจจะมาจากสาเหตุง่าย ๆ ที่เรามองข้ามไป อย่างรีโมทแอร์ถ่านหมดก็เป็นได้ เพราะถ่านรีโมทนั้นเป็นสิ่งที่นาน ๆ เราจะเปลี่ยนที จนบางทีก็ลืมไปเลยว่าถ่านไฟนั้นมีอายุการใช้งานที่จำกัด จนทำให้กดเปิดยังไง แอร์ก็เปิดไม่ติดนั่นเอง ดังนั้นก่อนจะติดต่อช่างซ่อมหรือเช็คส่วนอื่น ๆ ของแอร์ แนะนำให้ลองเช็คถ่านไฟดูก่อนง่ายที่สุด

2.ส่วนใดส่วนหนึ่งของรีโมทเสีย หรือสกปรก

รีโมทแอร์

ภาพ: รีโมทแอร์

“รีโมทเสีย แอร์เสียเปิดไม่ติด”

ถ้าหากเช็คแล้วถ่านไฟรีโมทก็ไม่หมด แต่กดรีโมทยังไง หน้าจอก็ไม่แสดงผลการควบคุม จนทำให้เปิดแอร์ไม่ติด บางทีการที่รีโมทแอร์ไม่แสดงผลหน้าจอ หรือกดไม่ติด อาจเป็นเพราะส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวรีโมทเสียก็เป็นได้ทั้ง

 • ตัวเซนเซอร์รับสัญญาณรีโมทเสีย หรือเกิดสิ่งสกปรก ฝุ่น ไปอุดตัน
 • ตัวแผงควบคุมการทำงานของรีโมทเสีย

ทั้งนี้รีโมทควบคุมแอร์นั้น ค่อนข้างจะมีชิ้นส่วนภายในที่ซับซ้อน หากไม่มีความรู้เฉพาะด้านทางเทคนิค ก็แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญหรือติดต่อศูนย์แอร์ เพื่อทำการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่จะดีกว่า

3.ฟิวส์ขาด จึงเปิดแอร์ไม่ติด

การเปิดแอร์ไม่ติด

ภาพ: การเปิดแอร์ไม่ติด

“ฟิวส์ขาด สาเหตุยอดฮิตของแอร์เปิดไม่ติด”

หากแอร์ที่บ้านเปิดไม่ติด แต่รีโมทติด และแสดงผลหน้าจอการควบคุมได้ปกติ ปัญหานี้อาจจะเกิดจากตัวเครื่องปรับอากาศ ที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งผิดปกติ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อย คือปัญหาฟิวส์ขาดบริเวณแผงแอร์ ซึ่งฟิวส์นี้ เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คอยตัดไฟ เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลในวงจรเกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจรและทำให้เกิดความเสียหายนั่นเอง

4.สายไฟหลวมหรือชำรุด

สายไฟแอร์

ภาพ: สายไฟแอร์

“สายไฟหลวม หรือชำรุด แก้ด่วน”

อีกสาเหตุหนึ่งของการเปิดแอร์ไม่ติด แนะนำให้ตรวจเช็คบริเวณสายไฟแอร์ หรือขั้วต่อสายไฟต่าง ๆ บางทีสายไฟอาจจะหลวมมาจากการติดตั้ง หรือเมื่อใช้งานแอร์มาเป็นระยะเวลานานมาก ๆ ทำให้สายไฟชำรุด เสื่อมสภาพ ควรติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการแก้ไข เพราะหากปล่อยไว้อาจเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้

นี่ก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ โดยทั่วไปของอาการแอร์เปิดไม่ติด ปัญหากวนใจที่ไม่มีใครอยากให้เกิด โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน อุณหภูมิสูง ๆ แบบนี้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ไปดูกันต่อเลยดีกว่ว่าถ้าแอร์เปิดไม่ติด จะมีวิธีแก้ไขยังไงได้บ้าง

แอร์เปิดไม่ติด แก้ด้วยตัวเองได้ยังไง ?

1.เปลี่ยนถ่านรีโมทแอร์ใหม่ ใช้ไปอีกยาว ๆ

การเปลี่ยนถ่านรีโมทแอร์

ภาพ: การเปลี่ยนถ่านรีโมทแอร์

“เปลี่ยนถ่าน พร้อมตุนถ่านสำรอง”

วิธีการเบสิคที่ง่ายที่สุดในการแก้ปัญหาแอร์เปิดไม่ติด สำหรับกรณีที่ถ่านรีโมทแอร์หมด ก็เพียงซื้อถ่านแบบเดิมก้อนใหม่มาเปลี่ยน เพราะถ่านนั้นมีอายุการใช้งานจำกัด ดังนั้นอย่าลืมซื้อมาสำรองไว้ เผื่อในอนาคตรีโมทแอร์ถ่านหมด จะได้สามารถเปลี่ยนและใช้งานได้เลย ไม่ต้องกลัวถ่านหมดอีกนั่นเอง

2.เปลี่ยนฟิวส์ที่ขาดหรือชำรุด กู้ชีพแอร์ตัวเดิม

การเปลี่ยนฟิวส์

ภาพ: การเปลี่ยนฟิวส์

“เปลี่ยนฟิวส์ใหม่ กู้คืนอากาศเย็นสบาย”

ในกรณีที่เปิดแอร์ไม่ติด เพราะตัวเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองการทำงาน จากปัญหาฟิวส์ขาด ฟิวส์ชำรุด ก็สามารถซื้อฟิวส์ใหม่มาเปลี่ยนบริเวณแผงวงจรแอร์ได้ด้วยตัวเอง แต่หากไม่มีความรู้เกี่ยวกับตัวแผงวงจร หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เลย ก็แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อมาทำการเปลี่ยนได้อย่างถูกต้อง ก็จะสามารถแก้ไขได้ตรงจุด อุ่นใจ และปลอดภัยยิ่งกว่า

ข้อควรรู้ก่อนการซ่อมแอร์เปิดไม่ติด

 • ก่อนการตรวจเช็คอุปกรณ์ใด ๆ บริเวณแผงแอร์ หรือเปลี่ยนฟิวส์ใหม่ ให้ทำการสับสวิตช์คัตเอาต์ลงก่อน เพื่อความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้กระแสไฟฟ้าทำร้ายเรา
 • หากต้องการซ่อมแซมเอง ไม่ว่าจะเป็นแอร์เปิดไม่ติด รีโมทเสีย หรืออาการอื่น ๆ ควรจะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อไม่ให้อุปกรณ์ หรือชิ้นส่วนต่าง ๆ เกิดความเสียหายนั่นเอง
 • ระหว่างการตรวจเช็คหรือซ่อมแซมตัวเครื่องปรับอากาศ ควรจะมีเพื่อน หรือผู้ช่วย สำหรับป้องกันกรณีฉุกเฉิน เช่น ไฟดูด ไฟช็อต จะได้ทำการช่วยเหลือได้ทันที

3.แอร์เปิดไม่ติด รีโมทเสีย สายไฟชำรุด เลือกช่างซ่อมแอร์ไดกิ้น

บริการซ่อมจากช่างแอร์ไดกิ้น

ภาพ: บริการซ่อมจากช่างแอร์ไดกิ้น

“ซ่อมได้เชี่ยวชาญ ครอบคลุมทุกเรื่องแอร์ เลือกช่างแอร์ไดกิ้น”

การซ่อมแอร์นั้นจะต้องอาศัยความรู้ทางด้านเทคนิคเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นระบบแผงวงจรแอร์ อุปกรณ์ต่าง ๆ ตรวจเช็คสายไฟแอร์ ฟิวส์ รวมไปถึงตัวรีโมทแอร์ หากไม่มีความรู้เฉพาะด้านโดยตรง เพื่อความปลอดภัยในการซ่อมแอร์เปิดไม่ติดนั้น เลือกใช้บริการช่างแอร์จากไดกิ้นให้ช่วยดูแลได้เลย เพราะ

 • ช่างแอร์ไดกิ้นเชี่ยวชาญเรื่องแอร์โดยเฉพาะ ครอบคลุมทุกบริการ จะงานล้างแอร์ หรืองานซ่อมไหน ๆ ก็อุ่นใจ เพราะแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด
 • บริการรวดเร็ว ซ่อมไว เพื่ออากาศสะอาดเย็นสบายในบ้านได้ทันใจ
 • รับประกันหลังการซ่อมและการล้างแอร์ สบายใจได้ยิ่งกว่า
 • ศูนย์บริการครอบคลุมทั่วประเทศ อยู่ที่ไหนช่างแอร์ไดกิ้นก็ไปหาถึงบ้าน
 • ติดต่อง่าย สะดวก หลายช่องทาง ทั้ง Daikin Cool Line 1271 และ Line

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็คือสาเหตุของปัญหาน่าปวดหัวอย่างอาการแอร์เปิดไม่ติด พร้อมวิธีการแก้ไขเบื้องต้นด้วยตัวเอง หากต้องการซ่อมแอร์ เลือกช่างแอร์ไดกิ้น ช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดอย่างเชี่ยวชาญ เพราะครอบคลุมทุกบริการเรื่องแอร์ พร้อมการรับประกันหลังการขาย สบายใจยิ่งกว่า แอร์บ้านเย็นฉ่ำ พร้อมสู้ทุกอุณหภูมิตลอดหน้าร้อน ติดต่อได้ที่ Daikin Cool Line เบอร์ 1271

และถ้าหากใครยังไม่มีเครื่องฟอกอากาศ Daikin หรือสนใจเครื่องปรับอากาศ สามารถช้อปสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าไดกิ้นทั่วประเทศ หรือเลือกช้อปออนไลน์แบบสะดวกรวดเร็วง่าย ๆ ได้ที่ https://shop.daikin.co.th/

“เลือกที่สุดของแอร์ เลือกไดกิ้นแบรนด์ญี่ปุ่นระดับโลก”
ติดตามเราได้ที่ :