พาส่องสาเหตุพร้อมวิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัด ทำยังไงให้หายขาด
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

 • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
 • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

พาส่องสาเหตุพร้อมวิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัด ทำยังไงให้หายขาด

Created on 16 February 2023

ติดตามเราได้ที่ :

Key Takeaway

 • บ้านไหนมีปัญหาคอมแอร์ไม่ตัดการทำงาน จนกลัวว่าค่าไฟจะบานปลาย อาการนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งจากการใช้งาน การดูแลรักษา การเลือกแอร์ที่เหมาะสม รวมถึงอาจเกิดจากส่วนต่าง ๆ ของตัวแอร์ที่ชำรุดหรือเสียหายนั่นเอง
 • วิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัด ก็แนะนำให้เช็คและแก้ไขจากสาเหตุ แต่ถ้าเช็คเองแล้วเกิดไม่มั่นใจ แนะนำแก้ให้ตรงจุดด้วยการเลือกใช้บริการช่างแอร์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เรื่องแอร์โดยเฉพาะ อย่างช่างแอร์ไดกิ้น ที่ช่วยให้เรื่องแอร์เป็นเรื่องง่าย

พอใช้งานแอร์ไปสักพักหนึ่ง หลาย ๆ บ้านก็มักเจอปัญหาสุดเบสิค อย่างการที่คอมแอร์ไม่ตัดการทำงาน ซึ่งกวนใจไม่น้อย จนกลัวว่าบิลค่าไฟจะบานปลาย วันนี้ Daikin จะพามาดูสาเหตุต้นตอ พร้อมวิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัด ทำยังไงให้หายขาด ไปดูกันเลย

อาการคอมแอร์ไม่ตัด

คอมเพรสเซอร์แอร์

ภาพ: คอมเพรสเซอร์แอร์

เปิดแอร์มาตั้งหลายชั่วโมง ห้องก็เย็นแล้ว แต่ยังได้ยินเสียงคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานครืด ๆ อยู่ตลอดอย่างต่อเนื่อง ทั้ง ๆ ที่ในห้องก็ไม่ได้ทำให้เกิดความร้อนเพิ่ม ถ้าบ้านไหนเจอปัญหาแบบนี้ นี่น่าจะเป็นอาการผิดปกติของคอมเพรสเซอร์แอร์ และการที่คอมแอร์ไม่ตัดการทำงาน ก็กลัวว่ามอเตอร์คอมเพรสเซอร์จะมีอายุการใช้งานน้อยลง กลัวค่าไฟพุ่ง เพราะงั้นมาลองดู 6 สาเหตุ ที่ทำให้คอมแอร์ไม่ตัดกัน ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง เปิดแอร์มาตั้งหลายชั่วโมง ห้องก็เย็นแล้ว แต่ยังได้ยินเสียงคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานครืด ๆ อยู่ตลอดอย่างต่อเนื่อง ทั้ง ๆ ที่ในห้องก็ไม่ได้ทำให้เกิดความร้อนเพิ่ม
ถ้าบ้านไหนเจอปัญหาแบบนี้ นี่น่าจะเป็นอาการผิดปกติของคอมเพรสเซอร์แอร์ และการที่คอมแอร์ไม่ตัดการทำงาน ก็กลัวว่ามอเตอร์คอมเพรสเซอร์จะมีอายุการใช้งานน้อยลง กลัวค่าไฟพุ่ง เพราะงั้นมาลองดู 6 สาเหตุ ที่ทำให้คอมแอร์ไม่ตัดกัน ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง

6 สาเหตุที่คอมแอร์ไม่ตัด เกิดจากอะไร ?

1.แอร์เป็นระบบ Inverter คอมแอร์เลยไม่ตัด

แอร์ Daikin inverter

ภาพ: แอร์ Daikin inverter

“แอร์อินเวอร์เตอร์ คอมแอร์ไม่ตัดการทำงานเป็นปกติ”

ก่อนจะโทรเรียกช่างมาแก้อาการคอมแอร์ไม่ตัด ลองเช็คดูก่อนว่าแอร์ที่ใช้งานอยู่ที่บ้านนั้นเป็นแอร์ธรรมดา หรือแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ เพราะถ้าเป็นแอร์อินเวอร์เตอร์ คอมเพรสเซอร์จะทำงานตลอดโดยไม่ตัดการทำงาน แต่จะเพิ่ม-ลดรอบการทำงานตามอุณหภูมิแทน เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่นั่นเอง

2.ตั้งอุณหภูมิต่ำเกินไป สู้อากาศร้อนเมืองไทย

การตั้งอุณหภูมิแอร์ต่ำเกินไป

ภาพ: การตั้งอุณหภูมิแอร์ต่ำเกินไป

“เปิดแอร์อุณหภูมิต่ำเกินไป”

บ่ายสองแดดเปรี้ยง ๆ ในฤดูร้อนของเมืองไทยที่อากาศข้างนอกอุณหภูมิสูงสุด ๆ ใครเป็นคนขี้ร้อนก็อาจจะทนไม่ไหว ต้องเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำ ๆ ให้ห้องเย็นเจี๊ยบไว้ก่อน แต่รู้ไหมว่านี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของอาการคอมแอร์ไม่ตัด เพราะอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปในขณะที่ภายนอกนั้นร้อนมาก ๆ ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำความเย็นได้ไม่ถึงอุณหภูมินั้น ๆ สักที จึงต้องทำงานต่อเนื่องและไม่ตัดการทำงานนั่นเอง

3.ไม่ได้ล้างแอร์นาน ฝุ่นสะสมจนแอร์ไม่ตัด

ฝุ่นสะสมในแอร์

ภาพ: ฝุ่นสะสมในแอร์

“คอมแอร์ไม่ตัด เพราะไม่ล้างแอร์”

ถึงแม้ว่าแอร์จะเป็นสิ่งที่ต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่วัยทำงานในวันเสาร์อาทิตย์ก็เหนื่อยจนไม่อยากจะขยับตัวไปไหนหรือทำอะไร จนหลงลืมไปว่าไม่ได้ล้างแอร์มาหลายเดือนแล้ว ฝุ่นจึงเข้าไปสะสมอยู่ในฟิลเตอร์กรองหนาเป็นนิ้ว แผงคอยล์กลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง เพราะทำความเย็นได้ไม่ถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ เป็นอีกหนึ่งต้นเหตุของคอมแอร์ไม่ตัดนั่นเอง

4.ขนาดแอร์ไม่พอดีกับขนาดห้อง ประสิทธิภาพลดลง

การเลือกแอร์ให้พอดีกับขนาดห้อง

ภาพ: การเลือกแอร์ให้พอดีกับขนาดห้อง

“เลือกแอร์ไม่เหมาะกับขนาดห้อง ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ”

เพิ่งถอยแอร์ป้ายแดงมาใหม่ อยากให้ลองเช็คซักนิดว่าแอร์ที่เลือกซื้อมานั้นมี ขนาด BTU ที่เหมาะสมกับขนาดห้องรึเปล่า ถ้าหากว่าขนาดแอร์เล็ก BTU น้อย ๆ แต่ห้องที่ใช้งานนั้นค่อนข้างกว้าง ห้องก็จะไม่เย็นตามอุณหภูมิที่ตั้งไว้ ทำให้ประสิทธิภาพของแอร์ลดลง คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักและต่อเนื่อง จนทำให้เกิดอาการคอมแอร์ไม่ตัดนั่นเอง

5.น้ำยาแอร์รั่วจนเหลือน้อย แอร์เลยไม่เย็นมีแต่ลม

คอมเพรสเซอร์แอร์

ภาพ: คอมเพรสเซอร์แอร์

“เลือกแอร์ไม่เหมาะกับขนาดห้อง ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ”

ถ้ากำลังสงสัยว่าทำไมคอมแอร์ไม่ตัด ทำงานไม่หยุด แต่แอร์ก็ไม่เย็นแถมมีแต่ลม มาพร้อมกับเสียงแปลก ๆ อยากให้ลองเช็คสารทำความเย็นในเครื่อง หรือที่เรียกกันว่าน้ำยาแอร์ดู เพราะนี่อาจเป็นอาการของน้ำยาแอร์รั่ว จนเหลือปริมาณน้อย ทำให้เปิดแอร์เท่าไหร่ก็ไม่เย็นฉ่ำเหมือนเดิม แถมคอมเพรสเซอร์ยังทำงานหนักอีกต่างหาก

6.เซ็นเซอร์อุณหภูมิแอร์เสีย วัดค่าคลาดเคลื่อน

คอมเพรสเซอร์แอร์

ภาพ: คอมเพรสเซอร์แอร์

“เซ็นเซอร์แอร์เสีย คอมแอร์เลยไม่ตัด”

อีกสาเหตุหนึ่งที่แอร์ไม่ตัด อาจเป็นไปได้ว่าเซ็นเซอร์แอร์ที่ตรวจจับอุณหภูมิเพื่อกำหนดการทำงานของคอมเพรสเซอร์นั้นขัดข้องหรือเกิดความเสียหาย จนทำให้การวัดค่าอุณหภูมิคลาดเคลื่อน ระบบจึงเข้าใจว่าห้องยังไม่เย็นเท่ากับอุณหภูมิที่กำหนดไว้ จึงสั่งการให้คอมเพรสเซอร์ทำงานตลอดนั่นเอง

ถ้าเช็คอาการพร้อมสาเหตุแล้วบ้านใครเกิดคอมแอร์ไม่ตัด จนกังวลใจ วันนี้เราจะพามาดูวิธีแก้ปัญหา ให้หายขาด เพื่อบอกลาปัญหาแอร์ไม่ตัด ไปอ่านกันต่อเลย

วิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัด ทำยังไงให้หายขาด

1.ปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ เย็นสบาย ไม่ต่ำหรือสูงไป

การปรับอุณหภูมิแอร์

ภาพ: การปรับอุณหภูมิแอร์

การปรับอุณหภูมิแอร์

ภาพ: การปรับโหมดแอร์

“ปรับอุณหภูมิให้เหมาะ ไม่สูงหรือต่ำไป”

วิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัดนั้น อย่างแรกแนะนำให้ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม เพื่อให้คอมเพรสเซอร์สามารถทำงานได้ตามค่าที่ตั้งไว้ โดยอุณหภูมิไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป เย็นฉ่ำได้แบบพอดี รวมถึงการเลือกปรับโหมดให้ถูกตามการใช้งาน อย่างในแอร์ Daikin ทุกรุ่นก็จะมีโหมดให้เลือกได้หลากหลาย ทั้ง

 • โหมด Cool สำหรับคนสายขี้ร้อน ต้องการความเย็นฉ่ำไวทันใจ
 • โหมด Dry สำหรับช่วงหน้าฝน อากาศชื้นยังไงก็เอาอยู่
 • โหมด Fan สำหรับสายชอบความสบาย เย็นแบบนิด ๆ หน่อย ๆ
 • โหมด Econo สำหรับสายประหยัด อยากเซฟพลังงานและเงินในกระเป๋า

2.ล้างแอร์ทำความสะอาดฟิลเตอร์ บอกลาฝุ่นหนาสะสม

การล้างแอร์

ภาพ: การล้างแอร์

“ล้างแอร์บ่อย ๆ เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟ”

เปิดแอร์แล้วไม่เย็น แถมคอมเพรสเซอร์ทำงานหนักอย่างต่อเนื่อง ถ้าเจออาการนี้อยู่ แนะนำให้หมั่นล้างแอร์เป็นประจำ ทุก ๆ 3-6 เดือน เป็นอีกวิธีที่นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัดแล้ว ยังทำให้เปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำ ประหยัดไฟขึ้นอีกด้วย เพราะไม่มีฝุ่นหนา ๆ มาอุดตันที่ฟิลเตอร์แอร์ คอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ห้องเย็นเร็วขึ้นนั่นเอง

3.เลือกใช้แอร์ที่พอดีกับขนาด ห้องเล็กห้องใหญ่ต้องเลือกให้เหมาะ

การเลือกแอร์ให้เหมาะกับขนาดห้อง

ภาพ: การเลือกแอร์ให้เหมาะกับขนาดห้อง

แอร์ในห้องนอน

ภาพ: แอร์ในห้องนอน

“เลือกแอร์ให้ถูก ทำงานได้คุ้ม ๆ”

ใครกำลังเลือกซื้อแอร์ใหม่ อยากป้องกันหรือแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัด สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือการเลือกขนาดแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้องที่ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องครัว หรือห้องนั่งเล่น เพื่อให้แอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด คุ้มค่า แอร์ไม่ทำงานหนักเกินไป เป็นการถนอมคอมเพรสเซอร์ด้วยนั่นเอง โดยสามารถเช็คขนาด BTU ที่เหมาะสมได้ตามตารางข้างล่างเลย

BTUขนาดห้อง
900012-15 ตร.ม.
12,00016-20 ตร.ม.
18,00024-30 ตร.ม.
21,00028-35 ตร.ม.
24,00032-40 ตร.ม.
25,00035-44 ตร.ม.
30,00040-50 ตร.ม.
35,00048-60 ตร.ม.
48,00064-80 ตร.ม.
80,00080-100 ตร.ม.

4.ใช้บริการช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้แอร์ไม่ตัดได้ตรงจุด

บริการจาก Daikin

ภาพ: บริการจาก Daikin

บริการจาก Daikin

ภาพ: บริการจาก Daikin

“ให้เรื่องแอร์เป็นเรื่องง่าย กับช่างแอร์ Daikin”

ถ้าหากว่าแอร์ที่บ้านไม่ตัดการทำงานเพราะเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิเสียหรือเกิดแอร์รั่วจนน้ำยาแอร์เหลือน้อย วิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัดได้แบบตรงจุดและอุ่นใจ ก็แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อมาดูแลและซ่อมโดยเฉพาะ และขอแนะนำช่างแอร์จาก Daikin ไม่ว่าจะเป็นงานล้างแอร์ หรือซ่อมแอร์ ก็ทำให้เรื่องแอร์เป็นเรื่องง่าย หมดกังวลได้เพราะ

 • บริการรวดเร็ว ทันใจ ปลอดภัย มีคุณภาพ
 • ติดต่อได้สะดวก รวดเร็ว เลือกวันนัดหมายได้เลย
 • ช่างไม่ทิ้งงาน เชี่ยวชาญด้านแอร์โดยเฉพาะ
 • อุ่นใจได้มากกว่า เพราะรับประกันหลังการบริการ

ติดต่องานบริการช่างแอร์ไดกิ้นได้เลย >> https://www.daikin.co.th/service/
นี่ก็คงพอช่วยหาต้นตอของอาการแอร์ไม่ตัดการทำงาน พร้อมวิธีแก้ปัญหาคอมแอร์ไม่ตัดได้ ถ้าหากว่าลองทำทุกข้อแล้ว อาการยังไม่หายดี ก็แนะนำให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ามาตรวจเช็คและแก้ไขให้ตรงจุดจะดีที่สุด เพื่อเป็นการถนอมให้แอร์อยู่คู่บ้าน ใช้งานได้นาน ๆ นั่นเอง

และถ้าหากใครยังไม่มีเครื่องปรับอากาศ Daikin หรือสนใจเครื่องฟอกอากาศ สามารถช้อปสินค้าได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าไดกิ้นทั่วประเทศ หรือเลือกช้อปออนไลน์แบบสะดวกรวดเร็วง่าย ๆ ได้ที่ https://shop.daikin.co.th/ ส่วนใครกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านแอร์แบบตัวจริง บริการล้างแอร์ ซ่อมแอร์ครบครันกับช่างผู้เชี่ยวชาญคุณภาพ อุ่นใจได้มากกว่า พร้อมการรับประกัน ติดต่อได้ที่ Daikin Cool Line เบอร์ 1271

“เลือกที่สุดของแอร์ เลือกไดกิ้นแบรนด์ญี่ปุ่นระดับโลก”
ติดตามเราได้ที่ :