6 ข้อดีล้างแอร์หน้าร้อน พร้อมเคล็ดลับล้างแอร์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

  • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
  • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm

6 ข้อดีล้างแอร์หน้าร้อน ช่วยประหยัดไฟ พร้อมเคล็ดลับล้างแอร์ด้วยตัวเองสุดง่าย

Created on 1 June 2022

ติดตามเราได้ที่ :

Key Takeaway

  • ล้างแอร์หน้าร้อนช่วยลดปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ ลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านช่วยประหยัดพลังงานและค่าไฟ และยืดอายุการใช้งานของแอร์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น
  • แอร์กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปิดใช้งานเป็นประจำทุกวัน การดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ด้วยการล้างแอร์ หน้าร้อน จึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นละออง เชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีของการล้างแอร์อีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อการอยู่อาศัย และโลก

ในช่วงหน้าร้อนที่อุณหภูมิไม่มีทีท่าว่าจะลดลง แอร์หรือเครื่องปรับอากาศกลายเป็นไอเทมที่ต้องทำงานหนักเพื่อให้อากาศอบอ้าวภายในบ้าน มีอุณภูมิที่ลดลง ให้ความเย็นสบาย คลายความเครียดที่อาจทำให้ใครหลาย ๆ คนพาลหงุดหงิดใจได้ง่าย ๆ นอกเหนือจากการเปิดใช้งานแอร์แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดที่ไม่ควรมองข้าม คือ การล้างแอร์หน้าร้อน เพื่อรักษาแอร์ให้มีความเย็นสบาย ประหยัดพลังงาน และสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งข้อดีของการล้างแอร์จะมีอะไรบ้างนั้น Daikin มัดรวม 6 ประโยชน์ของการล้างแอร์ที่ต้องรู้ มาฝากทุก ๆ บ้านกัน

6 ข้อดีล้างแอร์หน้าร้อนที่ต้องรู้!

ล้างแอร์ในช่วงหน้าร้อนไม่เพียงแต่จะช่วยให้แอร์สะอาด และสมาชิกในครอบครัวได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลากหลายข้อดีของการล้างแอร์ที่เป็นประโยชน์ในการอยู่อาศัย รวมถึงส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมภายนอกอีกด้วย

1.ลดการสะสมของฝุ่น เชื้อโรค เชื้อไวรัส หมดกังวลปัญหาสุขภาพ

ไรฝุ่น ฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในแอร์

ภาพ : ไรฝุ่น ฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในแอร์

ถือได้ว่าเป็นข้อดีของการล้างแอร์ข้อแรกที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะปัญหาสุขภาพเป็นเรื่องที่ทุกบ้านให้ความใส่ใจ และให้ความสำคัญ หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่ได้รับผลกระทบจากการสะสมของฝุ่น และเชื้อโรคที่มองไม่เห็นภายในแอร์เป็นปริมาณมาก คือ โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้ และโรคหอบหืด การล้างแอร์หน้าร้อนจะช่วยลดปริมาณการสะสมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ เหล่านี้ไปได้

โดยทั่วไปแล้วการล้างแอร์จะล้างทุก ๆ 6 เดือน แต่เพื่อให้อากาศภายในบ้านสะอาด เย็นสบาย ลดปัญหาสุขภาพได้มากขึ้น การล้างแอร์ด้วยตนเองง่าย ๆ ด้วยการนำแผ่นกรองอากาศมาล้างเดือนละหนึ่งครั้ง จะช่วยให้แผ่นกรองสะอาด ลดการสะสมของฝุ่นละออง เชื้อโรคได้มากขึ้น

2. ประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ไม่ลดลง

แอร์เปิดใช้งานระหว่างวัน

ภาพ : แอร์เปิดใช้งานระหว่างวัน

ล้างแอร์หน้าร้อนจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอร์ได้มากขึ้น เพราะเป็นหนึ่งในวิธีการบำรุงรักษาแอร์ที่ดีที่สุด ช่วยให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานไม่หนัก ฝุ่นละอองที่เกาะติดสะสมอยู่ลดปริมาณลง และที่สำคัญป้องกันไม่ให้แอร์เสีย ลดปริมาณค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

3. เซฟค่าใช้จ่าย และช่วยยืดอายุการใช้งาน

มิเตอร์วัดค่าไฟฟ้าภายในบ้าน

ภาพ: มิเตอร์วัดค่าไฟฟ้าภายในบ้าน

ประโยชน์ของการล้างแอร์ที่มองข้ามไม่ได้อีกหนึ่งข้อสำคัญคือ ช่วยลดค่าใช้จ่าย หรือค่าไฟในแต่ละเดือนได้ เพราะหน้าร้อนแทบทุกบ้านจะเปิดใช้งานแอร์ตลอดทั้งวัน แอร์ทำงานหนัก และค่าไฟพุ่งสูงขึ้น การล้างแอร์หน้าร้อน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ไม่เพียงแต่จะช่วยลดค่าไฟเฉลี่ยต่อปีได้ร้อยละ 40 แล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และยืดอายุการใช้งานของแอร์ให้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย

4. ลดปริมาณกลิ่นอับชื้นภายในแอร์ ช่วยให้อากาศสะอาดมากขึ้น

แอร์มีกลิ่นเหม็นอับชื้นระหว่างเปิดใช้งาน

ภาพ: แอร์มีกลิ่นเหม็นอับชื้นระหว่างเปิดใช้งาน

ระหว่างเปิดใช้งานแอร์ บางครั้งมักได้กลิ่นอับชื้นออกมาตามลมแอร์ และทำให้ภายในห้องมีกลิ่นอับตลอดทั้งวัน หนึ่งในสาเหตุของกลิ่นอับชื้นอาจเกิดจาก การสะสมของเชื้อรา แอร์ระบายความชื้นไม่หมด หรือไม่ได้ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ และเพื่อลดปริมาณกลิ่นอับชื้นภายในแอร์ ล้างแอร์หน้าร้อน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่าย และช่วยให้สมาชิกภายในบ้านได้รับอากาศที่สะอาดมากกว่าเคย

5. แอร์เย็นเร็ว เย็นไว

แอร์ส่งลมเย็นเร็ว เย็นไว (ภาพใน Catalog)

ภาพ: แอร์ส่งลมเย็นเร็ว เย็นไว (ภาพใน Catalog)

หลังล้างแอร์ทุกครั้งปริมาณการสะสมของไรฝุ่น ฝุ่นละออง และเชื้อโรคที่มองไม่เห็นบนแผ่นกรอง หรือในคอยล์เย็น และคอยล์ร้อนจะลดลง และหมดไปส่งผลให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลมแอร์ที่ออกมาจึงให้ความเย็นเร็ว เย็นไว และเย็นสบายมากขึ้น

6. ช่วยรักษ์โลก ลดภาวะโลกร้อนแบบง่าย ๆ

คอมเพรสเซอร์ที่เปิดใช้งานจำนวนมากที่อาจส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน

ภาพ: คอมเพรสเซอร์ที่เปิดใช้งานจำนวนมากที่อาจส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อน

 

เคยได้ยินมั้ยว่า เปิดแอร์คลายร้อนแต่ยิ่งทำให้โลกร้อน ซึ่งภาวะโลกร้อนเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย และการเปิดใช้งานแอร์ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าว หากเลือกแอร์ที่ไม่มีประสิทธิภาพมาใช้งาน หรือไม่ดูแลแอร์อย่างสม่ำเสมอ เช่น ไม่ล้างแอร์เป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนด้วยแล้วจะส่งผลให้แอร์ทำงานอย่างหนัก และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขณะเปิดใช้งานแอร์ในปริมาณที่มาก ก็ย่อมไม่เป็นผลดีต่อโลกของเรา

เมื่อได้ทราบ 6 ข้อดีของการล้างแอร์กันไปแล้ว หลาย ๆ บ้านคงกำลังหาข้อมูลวิธีการล้างแอร์เพื่อช่วยให้อากาศภายในบ้านเย็นสบาย และสะอาดยิ่งขึ้นอยู่แน่ ๆ ซึ่งจะมีเคล็ดลับล้างแอร์หน้าร้อนอย่างไรให้มีประสิทธิภาพนั้นวันนี้ Daikin มีเคล็ดลับมาฝากทุกบ้านกัน

ล้างแอร์หน้าร้อนอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ช่างล้าง และทำความสะอาดแอร์

ภาพ: ช่างล้าง และทำความสะอาดแอร์

 

ล้างแอร์หน้าร้อนจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยุ่งยากหากรู้วิธี บางบ้านอาจจะเลือกล้างแอร์ด้วยตนเองด้วยวิธีการเบื้องต้นง่าย ๆ ที่ทำได้ทุกบ้าน แต่หากบ้านไหนไม่มีเวลา การเรียกช่างแอร์ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยล้างแอร์ก็จะช่วยเบาแรง และเพิ่มความสะดวกสบายได้มากทีเดียว

2 เคล็ดลับการล้างแอร์ที่บ้านง่าย ๆ ด้วยตนเอง

ล้างแอร์ด้วยตนเอง

ภาพ: ล้างแอร์ด้วยตนเอง

 

ล้างแอร์ด้วยตนเองง่าย ๆ แม้ว่าการล้างแอร์จะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไปหากรู้เทคนิคและวิธีการล้างที่ถูกต้อง แม้ว่าจะเป็นการล้างเบื้องต้น แต่ก็ช่วยให้ปริมาณฝุ่นละออง และเชื้อโรคที่สะสมอยู่ภายในแอร์ลดลง แถมยังมอบอากาศสะอาดให้บ้าน และประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการล้างแอร์ด้วยตนเองมี 2 ขั้นตอนเบื้องต้นง่าย ๆ ดังนี้

1. ล้างแอร์ด้วยแปรงนุ่มทำความสะอาดฝุ่นที่ติดบริเวณแอร์

ล้างแอร์ด้วยตนเอง

ภาพ: ล้างแอร์ด้วยตนเอง ด้วยแปรงนุ่มทำความสะอาดฝุ่นที่ติดบริเวณแอร์

 

วิธีนี้เป็นวิธีล้างแอร์หน้าร้อนที่ง่ายและสะดวก เพียงแค่หาแปรงขนนุ่ม ๆ มาทำความสะอาดบริเวณแผงอะลูมิเนียม พัดลมกรงกระรอกด้านในแอร์ และแผงคอยล์ร้อนให้สะอาด แล้วใช้ลมเป่าให้ฝุ่นละอองหลุดออกก็จะช่วยให้แอร์สะอาดยิ่งขึ้น

แต่วิธีการนี้ต้องระมัดระวังเรื่องของฝุ่นละอองที่อาจกระจายตกไปยังเฟอร์นิเจอร์ และทั่วบริเวณห้อง จึงจำเป็นต้องหาผ้าคลุมเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องให้เรียบร้อยเสียก่อนลงมือล้างแอร์

2. ล้างแอร์ด้วยน้ำสะอาด และเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดกำจัดสิ่งสกปรก

ล้างแอร์ด้วยตนเอง ด้วยน้ำสะอาด

ภาพ: ล้างแอร์ด้วยตนเอง ด้วยน้ำสะอาด และเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดกำจัดสิ่งสกปรก

 

ล้างแอร์หน้าร้อนด้วยน้ำสะอาด จำเป็นต้องอาศัยความละเอียดรอบคอบ เพราะระหว่างการล้างหากไม่มีความชำนาญอาจเกิดความเสียหายขึ้นกับแอร์ได้ ก่อนล้างแอร์ทั้งคอยล์เย็น และคอยล์ร้อนให้หาถุงพลาสติกใบใหญ่มาคลุมตัวเครื่องไว้ให้มิดชิด แล้วจึงฉีดน้ำไปที่แผงอะลูมิเนียม พัดลมกรงกระรอก เพื่อให้คราบและสิ่งสกปรกหลุดออก แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำค่อย ๆ ไหลออก แล้วจึงค่อยเป่าลมให้แห้งสนิท

สิ่งที่ต้องระมัดระวังมากที่สุดของการล้างแอร์ด้วยน้ำสะอาด คือ มอเตอร์ของใบพัดคอมเพรสเซอร์ ต้องไม่โดนน้ำ เพราะจะส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ทันที

สำหรับบ้านที่ไม่มีเวลา หรือไม่มีความชำนาญในการล้างแอร์ การหาผู้ช่วยมาช่วยผ่อนแรงในการดูแลแอร์ตัวโปรดจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ง่าย และรวดเร็วได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะล้างแอร์ด้วยตนเอง หรือเรียกใช้บริการช่างล้างแอร์ผู้เชี่ยวชาญก็ย่อมส่งผลดี และเป็นประโยชน์ในการอยู่อาศัยของสมาชิกทุกคนในครอบครัวตามที่ Daikin ได้หยิบยก 6 ข้อดีของการล้างแอร์มาฝากไว้ข้างต้น

สำหรับใครที่สนใจใช้บริการล้างแอร์โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยได้มาตรฐาน สามารถติดต่อ ได้ที่ Daikin Cool Line เบอร์ 1271 และเลือกช้อปแอร์ไดกิ้นได้ที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าทั่วประเทศ หรือช้อปออนไลน์ได้ง่าย ๆ

“เลือกที่สุดของแอร์ เลือกไดกิ้นแบรนด์ญี่ปุ่นระดับโลก”
ติดตามเราได้ที่ :