คำถามที่ถูกถามบ่อยจากไดกิ้น - Daikin
ตัวแทนจำหน่าย

เวลาทำการ

  • Mon - Fri : 07:00am - 19:00pm
  • Sat - Sun : 08:00am - 17.00pm
A
คำถามความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบปรับอากาศ

กรณีที่ชุดคอนเดนซิ่งเริมทำงานนั้นจะมีเสียงดังแต่ดังไม่มากและดังไม่นานประมาณ 2 วินาที เนื่องจากคอนเพรสเซอร์ออกตัว แต่ในกรณีที่ชุดคอนเดนซิ่งดัง พรึบๆๆ นั้นน่าจะมาจากการวางชุดคอนเดนซิ่งไม่ดี หรือยึดท่อน้ำยาเข้ากับผนังบ้านไม่แน่น

อะไรที่มีขนาดไม่เหมาะสมกันก็มักจะมีผลข้างเคียง การเปิด/ ปิด เครื่องปรับอากาศ ที่มีขนาดใหญ่กว่าความต้องการบ่อยๆ จะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องลดต่ำลง การหมุนเวียนรอบเครื่องบ่อยๆ จะทำให้อุณหภูมิภายในขึ้นๆ ลงๆ มากขึ้น ทำให้ความสบายตัวลดต่ำลงและยังก่อให้เกิดความชื้นภายในเครื่อง ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก และทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มากกว่าขนาดแอร์ที่พอเหมาะกับห้อง

การทำแท็ปที่ท่อน้ำทิ้งนั้นป้องกันได้หลายอย่าง เช่น

1. ป้องกันกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ในกรณีที่ติดตั้งปลายท่อน้ำทิ้งใกล้รางระบายน้ำเสียหรือกลิ่นของปุ๋ยในกระถางดอกไม้

2. ในกรณีที่บ้านมีมดมากๆ ก็ที่จะสามารถป้องกันมดได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นการทำแท็ป ที่ท่อน้ำทิ้งของแอร์ ก็สามารถทำได้ครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ความเหมาะสมของสถานที่ติดตั้งด้วย

ความยาวของท่อควรจำทำให้สั้นที่สุดที่จะสั้นได้ ตามคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิต โดยทั่วไปไม่ควรจะเกิน 15-20 เมตร เพราะการเดินท่อน้ำยายาวเกินไปทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของแอร์ลดลง เนื่องจากคอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนักขึ้นและเกิดการสูญเสียพลังงานระหว่างทางมากกว่าปกติ

“สารทำความเย็น” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “น้ำยาแอร์” คือสารเคมีที่มีคุณสมบัติไม่มีพิษ ไม่มีกลิ่น จุดเดือดต่ำกว่าสารทั่วไป เมื่อผ่านกระบวนการอัดสารทำความเย็นให้เป็นไอ ไหลเวียนภายในระบบเครื่องปรับอากาศและสร้างความเย็นสบายให้แก่เรา ปัจจุบันสารทำความเย็นที่ใช้ในเครื่องปรับอากาศสำหรับที่อยู่อาศัย มีอยู่ 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่ R22, R410A และ R32 ซึ่งสารทำความเย็น R32 นี้ ไดกิ้นถึงเป็นผู้ผลิตเครื่องปรับอากาศรายแรกของประเทศไทยและของโลกที่ริเริ่มพัฒนาและนำมาใช้ไปทั่วโลก แล้วทำไมไดกิ้นถึงใช้ R32 ? ตามข้อตกลงในพิธีสารมอนทรีออลเมื่อปี 1987 ที่ให้ความสำคัญกับการลดการทำลายชั้นโอโซน ทั่วโลกจึงเปลี่ยนจากการใช้สารทำความเย็น R22 มาเป็น R410A ซึ่งแม้ว่าจะลดผลกระทบในการทำลายบรรยากาศชั้นโอโซนได้อย่างดี แต่ก็ยังก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนสูง จึงมีกระแสการเปลี่ยนแปลงสารทำความเย็นที่ให้ความสำคัญต่อการรักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น

น้ำยาแอร์หรือที่เรียกว่าสารทำความเย็น ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันสำหรับแอร์บ้านทั่วไป เป็นสารจำพวก CFCs  และ HCFC ซึ่งมีคุณสมบัติคือ ไม่มีพิษ ไม่มีกลิ่น และความถ่วงจำเพาะของสารในสถานะก๊าซจะหนักกว่าอากาศ โดยที่สารเหล่านี้จะมีจุดเดือดที่ต่ำกว่าสารทั่วไป จึงถูกนำมาใช้ในการทำความเย็น โดยที่สารทำความเย็นที่มีจุดเดือดต่ำจะถูกใช้ในการทำความเย็นที่อุณหภูมิต่ำ และสารทำความเย็นที่มีจุดเดือดสูงจะถูกใช้ในทำความเย็นที่อุณหภูมิสูง ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

เครื่องปรับอากาศ 1 ชุดนั้นประกอบด้วย 1) แฟนคอยล์ ยูนิต (Fan coil unit) หรือที่เรียกกันว่า “คอยล์เย็น” หรือ “Indoor unit” ทำหน้าที่ดูดซับความร้อนภายในห้อง ซึ่งภายในเครื่องประกอบด้วย แผงคอยล์เย็น และชุดมอเตอร์พัดลม 2) คอนเดนซิ่ง ยูนิต (Condensing unit) หรือที่เรียกกันว่า “คอยล์ร้อน” หรือ “Outdoor unit” ทำหน้าที่ระบายความร้อน ซึ่งภายในเครื่องประกอบด้วย คอมเพรสเซอร์ แผงคอยล์ร้อน และชุดมอเตอร์พัดลม
B
คำถามเกี่ยวกับวิธีการใช้และบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศไดกิ้น

ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของไดกิ้น มีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ไม่ว่าคุณจะอยู่เหนือ กลาง อีสาน หรือใต้ ใกล้ที่ไหนคุณสามารถแวะไปได้ที่นั่น ให้คุณเดินทางได้สะดวก หรือติดต่อบริการได้อย่างรวดเร็ว เชิญตรวจสอบข้อมูลร้านค้าได้ ที่นี่  และตรวจสอบรายละเอียดศูนย์บริการได้ที่นี่ 

1. Dry mode ที่รีโมทเป็นรูปหยดน้ำ จะช่วยลดความชื้นในห้อง แต่ก็ยังรักษาความเย็น หลักการคือเมื่อ condensing หยุดทำงาน ที่ indoor fan motor ก็จะหยุดทำงานไปด้วย

Cool modeเป็นรูปเกล็ดหิมะ เป็นโหมดปกติที่เราใช้กัน คือ indoor fan motor จะทำงานตลอด

FAN mode คือเปิดพัดลมที่ indoor fan motor อย่างเดียว condensing unit ไม่ทำงาน

2. โหมด Cool

3. โหมด Cool

4. โหมด Cool แต่ถ้าตอนเป็นหวัด ต้องการลดความชื้นปรับไปที่รูปหยดน้ำก็จะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

แผ่นกรองอากาศจะมีสองชนิดซึ่งชื่อจะคล้าย ได้แก่

1. แผ่นกรองอากาศแบบ UV แคตตาไลท์ติก

คุณสมบัติ คือ จะมีอายุการใช้งานเท่ากันกับอายุการใช้งานของเครื่องปรับอากาศไม่ต้องเปลี่ยน เพียงแต่ทุกๆ 6 เดือน นำออกมาตากแดดประมาณ 6 ชั่วโมง และทำการเคาะฝุ่นออก ข้อควรระวังคือ ห้ามทำให้โดนน้ำโดยเด็ดขาดเพราะทำให้ชำรุดเสียหายได้

2. แผ่นกรองอากาศแบบ โฟโตแคตตาไลท์ติก

คุณสมบัติ คือ จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปีเท่านั้น การทำความสะอาดก็เพียงนำมาเคาะฝุ่นออก สามารถโดนน้ำได้ครับ แต่หากทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ โฟโตแคตตาไลท์ติกด้วยน้ำ ไม่ควรบีบตัวกรองเพื่อไล่น้ำ

ข้อสังเกต ในการดูว่าแผ่นกรองอากาศของเราเป็นแบบไหนให้จับด้วยมือครับ ถ้าจับดูแล้วแผ่นนุ่มๆ สามารถบิดได้แสดงว่าเป็นแผ่นกรองอากาศแบบโฟโตแคตตาไลท์ติก แต่ถ้าจับดูแล้วแข็งๆ ไม่สามารถบีดตัวได้ ก็แสดงว่าเป็นแผ่นกรองอากาศแบบ UV แคตตาไลท์ติก

การที่มีน้ำหยดออกมาจากแฟนคอยล์ยูนิต เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ

1) ถ้าถาดน้ำหรือท่อน้ำทิ้งสกปรกหรืออุดตัน แก้ไขโดยการทำความสะอาดหรือเปลี่ยนท่อน้ำใหม่

2) ถ้าฉนวนหุ้มท่อหนาไม่เพียงพอ แก้ไขโดยการเพิ่มความหนาของฉนวน

3) ถ้าติดตั้งในที่ที่มีลมร้อนพัดผ่านตลอดเวลา จะทำให้เกิดการควบแน่นของไอน้ำในอากาศจนเปลี่ยนสถานะมาเป็นหยดน้ำเกาะอยู่บนตัวแอร์ เหมือนน้ำที่เกาะอยู่บนผิวของแก้วน้ำเย็น

C
คําถามเกี่ยวกับระบบอินเวอร์เตอร์

ระยะเวลาคืนทุนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการใช้งาน หากกรณีเปิดเฉพาะช่วงกลางคืนเป็นเวลา 8 ชั่วโมง คืนทุนภายในประมาณ 2 ปี

ไดกิ้นใช้คอมเพรสเซอร์แบบสวิงซึ่งมีใช้เฉพาะไดกิ้นเท่านั้น ควบคุมการหมุนของลูกสูบและการจ่ายสารทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดการเสียดทานน้อย ช่วยให้การทำงานเงียบ เย็นสบายและประหยัดพลังงานได้มากกว่าคอมเพรสเซอร์แบบอื่นๆ

เนื่องจากค่าประสิทธิภาพของสารทำความเย็น R32 ดีที่สุด จึงทำให้เมื่อเทียบแล้วเครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์ที่ใช้สารทำความเย็น R32 ดีกว่าเครื่องปรับอากาศที่ใช้สารทำความเย็นแบบอื่นๆ

ตั้งแต่ 20 % ถึง 150 %  แล้วแต่การออกแบบของแต่ละรุ่น

เครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์ช่วยประหยัดพลังงาน ทำงานเสียงเงียบ ทำความเย็นได้เร็ว ควบคุมอุณหภูมิได้คงทึ่กว่า ทำให้ไม่หนาวๆ ร้อนๆ และรู้สึกสบายกว่า

เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีเครื่องปรับอากาสอินเวอร์เตอร์มีการพัฒนาไปมาก ดังนั้นความประหยัดเมื่อเทียบกับรุ่น fix speed แล้วจะสามารถประหยัดได้ตั้งแต่ 25-50 %

การรับประกันสินค้าเครื่องปรับอากาศเพื่อที่อยู่อาศัย Room Air ระบบอินเวอร์เตอร์ รับประกันตัวเครื่องรับประกัน 1 ปี ส่วนคอมเพรสเซอร์รับประกัน 5 ปี

การรับประกันสินค้าเครื่องปรับอากาศเพื่อที่อยู่อาศัยที่ใช้สารทำความเย็น R32 รับประกันตัวเครื่องรับประกัน 1 ปี รับประกัน Evaporator 3 ปี รับประกันคอมเพรสเซอร์ 5 ปี และกรณีที่เป็นเครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์รับประกันแผงอินเวอร์เตอร์ภายนอกอาคาร 3 ปีเพิ่มอีกด้วย

อินเวอร์เตอร์ คือ ระบบที่ควบคุมการปรับอากาศ ให้เป็นไปอย่างราบเรียบและคงที่ ด้วยการปรับเปลี่ยนรอบการหมุนของคอมเพรสเซอร์ โดยการเปลี่ยนความถี่ของกระแสไฟที่จ่าย ให้กับมอเตอร์ของคอมเพรสเซอร์แทนการทำงานแบบ ติด-ดับ-ติด-ดับ ในเครื่องปรับอากาศแบบเก่า ทำให้ระบบอินเวอร์เตอร์สามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำมากขึ้นและที่สำคัญ คือ ประหยัดพลังงาน ระบบอินเวอร์เตอร์จะปรับกำลังในการทำความร้อนหรือทำความเย็นโดยอัตโนมัติ อ้างอิงกับภาวะ Workload ที่มีอยู่ในห้อง ให้กำลังที่สูงกว่าการทำงานในช่วงเริ่มต้น ทำให้ห้องเย็นหรืออุ่นได้เร็วดังใจ

D
คําถามเกี่ยวกับสารทําความเย็น R32

ราคาสารทำความเย็น R32 ปัจจุบันไม่ได้แตกต่างจากสารทำความเย็น R410a และคาดการณ์ว่าราคาจะปรับลดลงในอนาคตเนื่องจากมีผู้ใช้ในปริมาณมากขึ้น ปัจจุบันสารทำความเย็น R32 มีจำหน่ายโดยบริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด ติดต่อสั่งซื้อได้จาก Daikin Cool Line 02-715-3333 กด 2 และที่ตัวแทนจำหน่ายไดกิ้นทั่วประเทศ

การรับประกันสินค้าเครื่องปรับอากาศเพื่อที่อยู่อาศัยที่ใช้สารทำความเย็น R32 รับประกันตัวเครื่องรับประกัน 1 ปี รับประกัน Evaporator 3 ปี รับประกันคอมเพรสเซอร์ 5 ปี และกรณีที่เป็นเครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์รับประกันแผงอินเวอร์เตอร์ภายนอกอาคาร 3 ปีเพิ่มอีกด้วย

ไดกิ้นจัดให้มีการอบรมสัมนาเกี่ยวกับกับติดตั้งและดูแลรักษาเครื่องปรับอากาศที่ใช้สารทำความเย็น R32 โดยบุคลากรผู้เชียวชาญผ่านโครงการ “ช่างแอร์ DD” ให้ผู้ติดตั้งได้เสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ ตลอดจนถึงการติดตั้งและการแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องปรับอากาศทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ หลักสูตรของเราได้ผ่านการพิจารณาและรับรองโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สมาคมผู้ค้าเครื่องปรับอากาศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

การติดตั้งและอุปกรณ์โดยทั่วไปเหมือนสารทำความเย็น R410a เพียงแค่ระมัดระวังไม่ให้สารทำความเย็นรั่วไหล รวมถึงเรื่องการระบายอากาศให้ถูกต้องตามมาตรฐาน

แน่นอน เพราะบริษัทเครื่องปรับอากาศอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่นหันมาใช้สารทำความเย็น R32 กันหมดแล้วโดยมีไดกิ้นเป็นผู้ริเริ่ม

เนื่องจากสารทำความเย็นแต่ละชนิดมีแรงดันเฉพาะที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นแนะนำให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของแต่ละชนิดของสารทำความเย็น

สามารถใช้ท่อทองแดงมาตรฐานทั่วไปเช่นเดียวกับเครื่องปรับอากาศชนิดสารทำความเย็น R410A ที่มีใช้กันอย่างแพร่หลาย

การติดตั้งที่ถูกต้องและการใช้งานปกติจะไม่ก่อให้เกิดการติดไฟได้เลย สารทำความเย็น R32 เป็นสารทำความเย็นที่มีคุณสมบัติติดไฟได้ยากมาก โดยจะต้องมีองค์ประกอบที่ครบถ้วนเท่านั้น เช่น ความเข้มข้นของสารทำความเย็นที่รั่วไหลออกมา ซึ่งการรั่วไหลของสารทำความเย็นที่บรรจุอยู่ในระบบเครื่องปรับอากาศเพื่อที่อยู่อาศัยไม่สามารถก่อให้เกิดการติดไฟได้ และนอกจากนี้ยังต้องมีองค์ประกอบการติดไฟอื่นๆ อีก เช่น สิ่งที่ทำให้เกิดไฟต้องมีลักษณะเป็นเปลวไฟเท่านั้น กรณีธูป บุหรีหรือไม่สปาร์คไม่สามารถก่อให้เกิดการติดไฟได้

E
คําถามเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ VRV

VRV เป็นระบบปรับอากาศสำหรับอาคารขนาดกลางถึงใหญ่จะแตกต่างจากแอร์บ้านทั่วไป ตรงที่สามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศทั้งระบบได้จากตัวควบคุมส่วนกลาง สามารถตอบสนองลึกลงไปในแต่ละห้องที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน ระบบการทำงานในแต่ละพื้นที่แยกอิสระ โดยสามารถควบคุมให้เครื่องเปิดทำงานเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการปรับอากาศได้อย่งแม่นยำ เหมาะสมกับภาระการทำความเย็น หรือปิดการทำงานลงอย่างสมบูรณ์ด้วยประสิทธิภาพที่ดีกว่า และคุ้มค่ามากกว่า